Kinh tế Đức đối mặt rủi ro vì sông cạn nước

VTV Digital-Thứ ba, ngày 16/08/2022 10:54 GMT+7

VTV.vn - Thời tiết khô nóng bất thường đã khiến cho mực nước sông Rhine rơi xuống mức thấp trong ngày 15/6. Đây cũng là tuyến vận tải đường thủy quan trọng nhất tại Đức.

Tại một trạm đo quan trọng ở Kaub, phía Tây Frankfurt, mực nước có thời điểm đã giảm xuống 30 cm, chỉ bằng 1/5 mức cần thiết để các tàu vận tải có thể chuyên chở hàng hóa hết công suất. Điều này được dự báo sẽ khiến Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt với nhiều rủi ro, khi các nhà máy điện, các trung tâm công nghiệp lớn sẽ không thể nhận được đủ lượng nhiên liệu và nguyên liệu thô cần thiết.

Theo CNN, việc sông Rhine cạn nước đang tạo ra nhiều rắc rối trong quá trình vận chuyển hàng hóa, khi các tàu buộc phải giảm tải trọng. Phí vận chuyển vì thế cũng đắt đỏ hơn. Nhiều tàu chở hàng hóa, nguyên liệu, nhiên liệu cho các trung tâm công nghiệp, hiện chỉ hoạt động với khoảng 25% công suất, trong khi một số khác phải ngừng hoạt động vì không đủ hiệu quả về mặt kinh tế.

"Với mực nước thấp như hiện tại, chúng tôi cần phải sử dụng 3 hoặc 4 tàu thay vì chỉ một chiếc như bình thường", ông Roberto Spranzi - Giám đốc công ty vận tải Genossenschaft Binnenschifffahrt cho hay.

Ông Alexander Von Gersdorff - Phát ngôn viên Cơ quan vận động hành lang ngành năng lượng Đức cho biết: "Mực nước sông Rhine và các con sông khác giảm xuống thấp, đồng nghĩa với việc hoạt động vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ như xăng, dầu diesel, dầu sưởi ấm không thể thực hiện được như bình thường".

Kinh tế Đức đối mặt rủi ro vì sông cạn nước - Ảnh 1.

Mực nước sông Rhine ở Đức thấp làm ảnh hưởng vận tải đường thủy, qua đó ảnh hưởng kinh tế nước này và châu Âu. Ảnh: Reuters

Theo Deutsche Bank, Đức mới đây đã phải tái khởi động các nhà máy điện than để bù đắp nguồn cung khí đốt thiếu hụt từ Nga. Tuy nhiên, phần lớn lượng than cần thiết này lại được vận chuyển từ các cảng của Hà Lan tới Đức theo đường sông Rhine. Do vậy, việc con sông này cạn nước sẽ càng khiến cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên trầm trọng hơn.

"Rất nhiều than đá đang được chuyển từ Hà Lan đến các nhà máy điện tại Đức thông qua sông Rhine. Và điều này đang gặp vấn đề lớn bởi những con tàu chỉ có thể đi qua nút thắt cổ chai này với chỉ 1/4 hoặc 1/3 sức tải hàng hóa", ông Marc Schattenberg - chuyên gia kinh tế, Deutsche Bank Research nói.

Lĩnh vực sản xuất vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kinh tế Đức có thể sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel mới đây cảnh báo chỉ cần 1 tháng cạn nước, sản lượng công nghiệp của Đức có thể sụt giảm khoảng 1%.

Còn theo Capital Economics, nếu từ nay cho đến tháng 12 mực nước vẫn duy trì ở mức thấp, GDP của Đức có thể mất 0,2% trong nửa cuối năm, kéo theo đó là sự gia tăng lạm phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước