Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2022 19:38 GMT+7

Người dân Đức mua sắm tại một siêu thị. (Ảnh: Expaturm)

VTV.vn - Bộ Tài chính liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát.

Chính sách này nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Cụ thể, từ tháng 1 năm sau, mức miễn thuế cơ bản sẽ được nâng từ 10.347 Euro/năm hiện nay lên 10.632 Euro/năm. Từ năm 2024 sẽ được nâng lên mức 10.932 Euro/năm. Điều này có nghĩa là người có thu nhập dưới 10.632 Euro sẽ được miễn thuế hoàn toàn từ năm 2023.

Với kế hoạch này, người nộp thuế sẽ được hưởng lợi từ khoản giảm thuế hơn 10 tỷ Euro trong năm 2023 và 17,5 tỷ Euro trong năm 2024. Dự kiến sẽ có khoảng 48 triệu người nộp thuế được hưởng lợi từ kế hoạch này, bao gồm những người có thu nhập thấp, người hưu trí và những người tự kinh doanh cũng như sinh viên có công việc bán thời gian chịu thuế.

Theo Cục Thống kê liên bang Đức, lạm phát của nước này trong tháng 7/2022 ở mức 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng so với tháng 5 khi lạm phát đạt "đỉnh" với 7,9%, mức lạm phát trong tháng 7 có giảm nhẹ song nhiều khả năng sẽ tăng mạnh từ tháng 9 tới, thậm chí có thể đạt mức 2 chữ số do chi phí năng lượng tăng cao, phụ phí năng lượng mới (áp dụng từ 1/10) cũng như các biện pháp hỗ trợ hiện nay (như giảm giá vé phương tiện công cộng) hết hiệu lực.

Đức hỗ trợ người dân đối phó lạm phát Đức hỗ trợ người dân đối phó lạm phát

VTV.vn - Nước Đức đang đứng trước sức ép lớn từ tình trạng lạm phát cao và thiếu hụt năng lượng khiến cuộc sống của người dân nước này ngày càng đắt đỏ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước