Kinh tế hồi phục, nhiều doanh nghiệp Việt lạc quan

Sơn Nghĩa (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 11:25 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đây là kết quả của những nỗ lực, phấn đấu của doanh nghiệp, cũng như những chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã phát huy tác dụng.

Bỏ lại khó khăn kéo dài do dư chấn của cuộc khủng hoảng kinh tế trong những năm trước, tận dụng chính sách cởi mở và thông thoáng hơn cũng như cơ hội khi nền kinh tế hồi phục, kết quả kinh doanh Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn đạt được khá khả quan. Trong gần 9 tháng đầu năm, doanh số của công ty đã tăng 30% so với năm ngoái. Năm 2014, doanh số của công ty chỉ ở mức 1.100 tỷ đồng, dự kiến trong năm 2015, mức doanh số sẽ lến đến 2.150 tỷ đồng.

Ông Cao Tiến Vị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn chia sẻ: “Chính phủ đã có những quyết sách rất kịp thời, như Ngân hàng Nhà nước đã cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp. Ở TP.HCM, chương trình kích cầu, hỗ trợ lãi suất đầu tư cho doanh nghiệp cũng đã giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Với sự thay đổi quyết liệt của TP.HCM trong những năm vừa qua sẽ thúc đẩy kinh tế TP.HCM phát triển mạnh hơn nữa”.

Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kết quả kinh doanh tốt hơn chỉ một trong nhiều điểm sáng của toàn cảnh bức tranh phát triển kinh tế từ đầu năm đến nay. Theo Tổng cục Thống kê, khu vực doanh nghiệp đã có sự khởi sắc rõ nét nhất, trong 8 tháng đầu năm đã có 61.305 DN thành lập mới, tăng 29,2%; 11.333 DN quay lại hoạt động, tăng 3,7%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng có sự gia tăng vượt trội cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện. Vốn FDI thực hiện 8 tháng đầu năm nay ước tính đạt 8,5 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2014. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu chiếm 77,7% tổng vốn đăng ký, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với, chiếm 13,7 trong tổng vốn FDI.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng: “Chúng ta đã ban hành nhiều cơ chế chính sách tương đối đồng bộ có hệ thống, thủ tục thành lập doanh nghiệp, làm con dấu, cử đại diện pháp luật cũng đơn giản hơn. Đó là doanh nghiệp được kinh doanh những gì pháp luật không cấm, trước đây, doanh nghiệp chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”.

Chính những thay đổi mang tính đột phá trong việc điều hành nền kinh tế của Chính phủ đã mang đến những kết quả khả quan cho nền kinh tế. Dù lạc quan, nhưng trong bối cảnh Trung Quốc giảm giá đồng NDT cũng như nhiều khả năng Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất cơ bản vào cuối năm, các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam chắc chắn sẽ bị tác động từ những vấn đề này.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC nói: “Các chính sách vĩ mô của chúng ta đưa ra làm sao vẫn uyển chuyển để đáp ứng được áp lực của thị trường mà vẫn duy trì được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Niềm tin của người dân, niềm tin của người tiêu dùng vào sự ổn định rất quan trọng, chúng ta không nên chạy theo sự phá giá của các đồng tiền khác, mà phải duy trì sự ổn định để tạo ra sự phát triển bền vững hơn”.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong quý IV năm 2015 và sẽ tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2016.​

Kinh tế vĩ mô có nhiều tín hiệu tích cực  Kinh tế vĩ mô có nhiều tín hiệu tích cực

Kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt được những chỉ tiêu vĩ mô tích cực, bất chấp một số tác động từ thị trường Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước