Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) chịu thiệt hại nặng nề do biểu tình

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 20/08/2019 17:02 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đang hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực, do biểu tình trong những ngày qua.

Trong đó, các hoạt động kinh doanh dịch vụ đang là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Anh Chung Wai đã hành nghề lái xe taxi tại Hong Kong suốt 18 năm. Mỗi ngày, anh lái xe khoảng 12 tiếng. Thế nhưng, 2 tháng trở lại đây, thu nhập của anh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biểu tình gây ra.

Anh Chung Wai chỉ là 1 trong số 60.000 tài xế taxi tại Hong Kong, đang phải đối mặt với tình cảnh khó khăn do hoạt động giao thông không thuận tiện và lượng khách du lịch giảm 30% kể từ tháng 7.

Khi việc đi lại không dễ dàng, nhu cầu đi ăn uống hay mua sắm cũng phải tạm gác lại. Gần 20 ngày qua, nhiều cửa hàng tại vịnh Đồng La - khu mua sắm sôi động của Hong Kong - đã phải đóng cửa hoặc treo biển cho thuê lại.

Vừa mới chỉ đầu tư gần 400.000 USD hồi năm 2018 để thuê địa điểm, tuyển dụng nhân viên cho nhà hàng mới. Thế nhưng nay, chị Yang (chủ nhà hàng) đã không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng kinh doanh và cho nhân viên nghỉ việc.

Liên đoàn các nhà hàng Hong Kong ước tính, ngành dịch vụ ăn uống tại địa phương đã thiệt hại 255 triệu USD trong 2 tháng vừa qua. Tổn thất trong tháng 8 được dự báo sẽ là 191 triệu USD.

Tình hình an ninh cũng đang ảnh hưởng tới các ngành thương mại và logistics của Hong Kong. Các chuyên gia ước tính, nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài, 600.000 lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hong Kong, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ và du lịch sẽ phải đối mặt với nguy cơ sa thải hàng loạt.

Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) chịu nhiều sức ép Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) chịu nhiều sức ép

VTV.vn - Các ngân hàng tại Hong Kong (Trung Quốc) đã lên kế hoạch chuẩn bị cho tình huống quá tải rút tiền tại các cây ATM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước