Kinh tế Malaysia suy giảm tồi tệ nhất trong hơn hai thập niên

P.V-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 07:03 GMT+7

Kinh tế Malaysia suy giảm tồi tệ nhất trong hơn hai thập niên. Ảnh minh họa: themalaysianreserve

VTV.vn - GDP Malaysia vừa có cú sụt giảm lên tới 17,1% trong quý II, vượt xa ước đoán 10,9%.

Do tác động của khủng hoảng thương mại toàn cầu và các biện pháp cứng rắn chống dịch COVID-19, trong quý II/2020, nền kinh tế Malaysia đã trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua.

Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Malaysia công bố ngày 14/8, trong quý II, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia sụt giảm 17,1 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên kinh tế Malaysia sụt giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và là mức giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hơn 20 năm trước.

Kết quả này còn tệ hơn nhiều so với mức dự báo sụt giảm hơn 10,9% trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện, bất chấp tỷ lệ lãi suất được cắt giảm xuống mức kỷ lục.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy kinh tế Malaysia bắt đầu phục hồi vào cuối quý. Tăng trưởng sản xuất và bán hàng trở nên tích cực trong tháng 6 trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,9%.

Chính phủ Malaysia đang tìm cách nâng hạn trần nợ lần đầu tiên kể từ năm 2009 để có tiền kích thích kinh tế. Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng đã cắt giảm lãi suất vài lần trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng.

Malaysia phạt tiền người không đeo khẩu trang nơi công cộng Malaysia phạt tiền người không đeo khẩu trang nơi công cộng

VTV.vn - Malaysia bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng bắt đầu từ tháng 8 này. Những người không tuân thủ có thể bị phạt hơn 200 USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước