Kinh tế miền Nam Italy lần đầu tiên tăng trưởng sau 7 năm

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 28/10/2015 20:00 GMT+7

Một siêu thị ở Italy. (Nguồn: thisisitaly-panorama.com)

VTV.vn - Với mức tăng trưởng 0,15%, lần đầu tiên sau bảy năm, nền kinh tế miền Nam Italy sẽ ghi nhận tăng trưởng dương và chính thức thoát khỏi suy thoái.

Đó là dự báo của Hiệp hội phát triển công nghiệp miền Nam Italy (Svimez), một tổ chức nghiên cứu độc lập về kinh tế miền Nam nước này.

Theo Svimez, tăng trưởng GDP của Italy trong năm 2015 ước đạt từ 0,8% đến 1%, nhưng mức độ tăng trưởng chủ yếu ở miền Bắc và Trung Italy, nơi tập trung ngành công nghiệp và xuất khẩu của Italy.

Mặc dù vậy, nền kinh tế miền Nam Italy, vùng nghèo nhất đất nước và từ nhiều năm qua chìm trong khủng hoảng kinh tế, cũng sẽ ghi nhận lần đầu tiên thoát suy thoái, với mức tăng trưởng +0,15%.

Theo Svimez, nền kinh tế miền Nam Italy đã có những dấu hiệu hồi phục nhẹ từ cuối năm ngoái, nhưng các dấu hiệu đó chỉ trở nên rõ ràng hơn trong quý III năm nay, khi tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên giảm xuống dưới 21% sau nhiều năm, trong khi số người có việc làm trong quý II đã tăng 120.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Ngoài ra, tỷ lệ đầu tư vào miền Nam cũng tăng 0,5% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Svimez vẫn khẳng định rằng còn quá sớm để nói miền Nam Italy đã có thể lạc quan. Vùng đất này từ lâu được cho là kém phát triển và lạc hậu nhất “đất nước hình chiếc ủng", với tỷ lệ tội phạm và thất nghiệp cao, trong khi chất lượng cuộc sống rất thấp.

Thống kê của Svimez cho thấy 62% dân số miền Nam Italy có thu nhập thấp hơn mức trung bình ở Italy 40%.
Trong một thông tin khác, nhiều người Italy vẫn tin tưởng 2015 sẽ là năm có tính chất bước ngoặt trong việc nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài từ bảy năm nay và lần đầu tiên kể từ bốn năm nay, số người hài lòng với tình hình kinh tế đất nước đã nhiều hơn số người thất vọng.

Kết luận trên được đưa ra sau một cuộc khảo sát điều tra của Viện nghiên cứu thị trường Ipsos cho Hiệp hội ngân hàng tiết kiệm Italy (ACRI), công bố ngày 27/10. Theo cuộc khảo sát này, cứ 20 người được hỏi thì 1 người khẳng định cuộc sống của họ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay, trong khi 36% nói họ tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế của Italy, và 27% nói họ chưa đủ niềm tin.

ACRI cho biết, tỷ lệ tin tưởng đặc biệt cao trong thanh niên và tình hình kinh tế Italy trở nên sáng sủa hơn một phần là nhờ tầng lớp trung lưu và giàu có trong xã hội Italy đã bắt đầu tăng chi tiêu trở lại, với các khoản tiền đổ vào xe hơi, đồ điện tử cao cấp, điện thoại đắt tiền và lương thực.

Mặc dù vậy, vẫn có 23% người Italy khẳng định họ không đủ nguồn lực về tài chính trong trường hợp cần phải chi các khoản trên 1.000 Euro không theo kế hoạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước