Kinh tế Mỹ cần "vaccine" cho mùa đông

Lê Tuyển - Phóng viên THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 18/11/2020 11:31 GMT+7

Ảnh: AP

VTV.vn - Trong khi thị trường đang chào đón những tin tốt về vaccine, nhiều người cũng nhắc tới liều vaccine khác đối với nền kinh tế Mỹ - đó là chính sách tiền tệ nới lỏng.

Nước Mỹ đang dần bước vào mùa đông, mùa mà các nhà khoa học lo ngại virus SARS-COV-2 bùng phát mạnh trở lại. Còn với các nhà quản lý tiền tệ, nó có nghĩa là nền kinh tế Mỹ cần duy được duy trì các "liều vaccine" phòng vệ.

Phát biểu hôm 17/11, Chủ tịch Cục Dự trữ LB Mỹ (FED) cho rằng tốc độ tăng quá nhanh các ca nhiễm mới là mối đe doạ lớn tới kinh tế Mỹ. Ông nhấn mạnh: "thử nghiệm thành công vaccine là tin tốt trong trung hạn, nhưng trong ngắn hạn vẫn còn nhiều thách thức và bất ổn. Thậm chí trường hợp tốt nhất cũng phải mất nhiều tháng mới tiêm chủng xong trên diện rộng".

Phát biểu này dẫn tới dự đoán về biện pháp tiếp theo FED có thể thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng. Trang Business Insider trích phân tích của JP Morgan cho thấy nhiều khả năng FED sẽ duy trì các biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh tay nếu tình hình dịch tiếp tục căng thẳng. Đó là giữ chương trình mua trái phiếu kho bạc 80 tỷ USD, nghĩa là tiếp tục bơm 80 tỷ USD vào nền kinh tế mỗi tháng.

Kinh tế Mỹ cần vaccine cho mùa đông - Ảnh 1.

Nước Mỹ đang phải chịu áp lực về kinh tế (Nguồn: CNN)

Giữa bối cảnh cuộc bầu cử chưa có hồi kết, gói cứu trợ mới mà đảng Dân chủ đưa ra gặp bế tắc ở quốc hội, nhất cử nhất động của FED đều được thị trường và doanh nghiệp quan tâm, chờ đón.

Tạp chí Barron's có bài: "FED sẽ hành động nếu COVID-19 ảnh hưởng tăng trưởng và chứng khoán được hưởng lợi". Theo tạp chí này, nếu FED thấy gói cứu trợ gặp bế tắc họ có cách để hành động. Đó sẽ là kết hợp giữa chương trình mua trái phiếu và giữ lãi suất thấp trong thời gian dài. Thị trường vẫn mong muốn FED sẽ tiếp tục làm như vậy bởi đó sẽ là món "soup gà ngon" trước khi vaccine xuất hiện.

Kinh tế Mỹ cần vaccine cho mùa đông - Ảnh 2.

Hãng Reuters thận trọng cho rằng số phận các biện pháp kích thích từ FED lại đang phụ thuộc vào vị trí của chủ tịch cơ quan này. Có không ít người từ hai đảng, kể cả Dân chủ, có quan điểm trái ngược với ông Powell với mong muốn siết chặt hơn chính sách tiền tệ. Nhiều người đã nhắc tới những cái tên mới có thể thay thế ông nếu nước Mỹ có chuyển giao quyền lực.

Nhiệm kỳ của ông Jerome Powell dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2022 và Tổng thống Mỹ khi đó sẽ là người đề cử nhân sự cho nhiệm kỳ tiếp theo. Ông Powell và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không thực sự hoà hợp trong các chính sách nhưng ông Trump lại chính là người đã đề cử ông Powell vào vị trí Chủ tịch FED bây giờ. Vì thế, chính sách tiền tệ tiếp theo của FED được dự báo sẽ phải đứng trên quan điểm trung lập giữa 2 đảng nhiều hơn.

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 “cản” đà phục hồi của kinh tế Mỹ Làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 “cản” đà phục hồi của kinh tế Mỹ

VTV.vn - Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 trong đầu quý IV, đặc biệt là những tuần gần đây, đang đặt ra thách thức không nhỏ đối với tiến trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước