Kinh tế Mỹ hậu COVID-19: Nhà đầu tư phố Wall nên "đổ tiền" vào đâu?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 03/03/2021 10:49 GMT+7

VTV.vn - Trước khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại, câu chuyện ở phố Wall những ngày này là nên đầu tư vào đâu và nên dự liệu những điều gì có thể xảy ra tiếp.

Nỗi lo về COVID-19 đang dần qua đi tại Mỹ khi tốc độ tiêm vaccine được đẩy nhanh. Khi nền kinh tế có dấu hiệu sắp trở lại bình thường, những yếu tố kinh tế nào có thể phải đối mặt và nên đầu tư vào đâu để có lợi? Báo chí Mỹ đã có những phân tích về vấn đề này.

Tới đầu tháng 3 này đã có khoảng 77 triệu liều vaccine được cấp phép tiêm ở Mỹ. Tốc độ trung bình mỗi ngày là 1,8 triệu liều. Với tốc độ này, nước Mỹ kỳ vọng 75% dân số sẽ được tiêm đủ 2 liều vaccine trong vòng 7 tháng tới. Đó là điều kiện để đạt được miễn dịch cộng đồng và để mở cửa nền kinh tế trở lại.

Trang Bloomberg phản ánh là các báo tại Mỹ đang chạy đua để "phủ xanh" vaccine cho người dân. Bước đầu vaccine được triển khai ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhưng không đủ, giờ phải tận dụng các hiệu thuốc, phòng khám. Một số bang phải sử dụng tới cả sân vận động, công viên giải trí. Trên bản đồ thế giới, các nước cũng đang chạy đua để sớm mở cửa trở lại.

Kinh tế Mỹ hậu COVID-19: Nhà đầu tư phố Wall nên đổ tiền vào đâu? - Ảnh 1.

Trước khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại, câu chuyện ở phố Wall những ngày này là nên đầu tư vào đâu. (Ảnh: Getty Images)

"Các nhà kinh tế học nhìn thấy tín hiệu đáng mừng đầu tiên từ vaccine" là tựa đề bài báo của CNBC. Theo bài báo, nghiên cứu của các nhà kinh tế học cho thấy kể từ khi triển khai tiêm vaccine, tỷ lệ nhiễm mới và tử vong đã giảm mạnh. Vì vậy, khi vaccine được triển khai theo đúng kế hoạch, nền kinh tế sẽ bùng nổ trở lại vào mùa hè.

Trước khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại, câu chuyện ở phố Wall những ngày này là nên đầu tư vào đâu và nên dự liệu những điều gì có thể xảy ra tiếp.

Theo Tạp chí Forbes, cổ phiếu của các doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng khi kinh tế đóng cửa sẽ hấp dẫn nhất trong năm nay. Đó là các công ty về giải trí, nhà hàng, bán lẻ, năng lượng và y tế. Đây là những công ty đã bị đình trệ trong kinh doanh, hoặc thay đổi dòng sản phẩm và dịch vụ của mình để sống sót trong đại dịch. Khi kinh tế trở lại bình thường, hoạt động kinh doanh của họ sẽ bật tăng mạnh.

Kinh tế Mỹ hậu COVID-19: Nhà đầu tư phố Wall nên đổ tiền vào đâu? - Ảnh 2.

Nỗi lo về COVID-19 đang dần qua đi tại Mỹ khi tốc độ tiêm vaccine được đẩy nhanh. Ảnh minh họa: CNBC.

Các nhà đầu tư phố Wall cũng gạt qua nỗi lo về COVID-19 kể từ khi vaccine được triển khai trên diện rộng. Nhưng theo CNN, giới đầu tư đang chuyển mối quan tâm sang trái phiếu và lạm phát. Họ dự đoán rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng nóng trở lại và kéo theo lạm phát. Khi đó lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ giảm. Điều này có nghĩa thị trường trái phiếu sẽ không còn hấp dẫn nữa.

Còn lạm phát đang có 2 kịch bản có thể xảy ra: Một là nếu kinh tế Mỹ hồi phục một cách từ từ lạm phát trong tầm kiểm soát; hai là nếu đó là sự tăng trưởng nóng sẽ buộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải có hành động tăng lãi suất mạnh tay để thu lại ngay dòng tiền đã đổ vào thị trường cứu trợ trước kia.

Cuộc họp của FED vào giữa tháng 6 tới sẽ cho thấy rõ hơn quan điểm của cơ quan này.

Kinh tế Mỹ đang phục hồi như thế nào? Kinh tế Mỹ đang phục hồi như thế nào? FED: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều rủi ro dù có vaccine COVID-19 FED: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều rủi ro dù có vaccine COVID-19 Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

kinh tế Mỹ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước