Kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng chậm so với dự đoán

Trần Hà - Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 08:14 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: thewallstreetchronicle.com)

VTV.vn - GDP quý II của Mỹ gây bất ngờ khi chỉ tăng có 1,2%, thấp hơn con số dự đoán 2,6% của các chuyên gia kinh tế trên phố Wall.

Đêm 29/7 (theo giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý II của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, không như dự đoán, sức khoẻ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên yếu đi rõ rệt với con số tăng trưởng GDP thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các doanh nghiệp Mỹ đang giảm mạnh chi tiêu. Các DN ít xây dựng hay thuê mới văn phòng, hạn chế hoặc ngừng mua sắm các thiết bị sản xuất cho các kế hoạch kinh doanh mới. Giảm chi mạnh nhất là các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng sản xuất và các công ty năng lượng. Đồng USD mạnh khiến các sản phẩm Mỹ bán tại nước ngoài trở nên đắt đỏ, khó bán khiến các công ty không muốn đầu tư mới để sản xuất thêm.

Thêm vào đó, hàng tồn trong kho còn nhiều, nên nhiều doanh nghiệp sản xuất chủ yếu là may mặc, và đồ tiêu dùng chủ yếu muốn đẩy hết hàng cũ ra bán chứ chưa có kế hoạch đầu tư sản xuất cho mùa mới. Giá dầu thấp cũng làm cho các công ty năng lượng không những không mặn mà mua sắm trang thiết bị mà họ còn mạnh tay cắt giảm hàng loạt các chi phí khác. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp không chi tiêu, người tiêu dùng Mỹ lại mạnh tay mua sắm.

Tiêu dùng cá nhân, yếu tố đóng góp 2/3 cho nền kinh tế Mỹ đã mạnh nhất trong vòng 2 năm qua. Đây chính là điểm sáng, kéo kinh tế Mỹ quý II đi lên mà không bị tăng quá chậm. Ngay sau khi thông tin về mức tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 2 được đưa ra, đồng USD đã giảm giá khá so với hầu hết các đồng tiền chính như Euro hay Yen. Chỉ số USD Index, thước đo của USD đối với các đồng tiền chính giảm 1% trong phiên vừa qua.

Sau cuộc họp về chính sách cách đây ít ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng có thể lần tăng lãi suất tiếp theo của FED sẽ đến vào tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, với tín hiệu kinh tế đáng thất vọng như vừa qua, đặc biệt là con số GDP quý II, nhiều khả năng FED sẽ phải một lần nữa suy nghĩ về lộ trình tăng lãi suất tiếp theo của mình. Có thể lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ không đến vào năm nay mà phải là đầu năm sau.

Vì sao Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản 0,25? Vì sao Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản 0,25?

VTV.vn - Đêm qua theo giờ Việt Nam, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% sau cuộc họp kéo dài 2 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước