Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ như ông Trump tuyên bố?

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 09/06/2020 15:40 GMT+7

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm 5,9% trong năm 2020. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái "hồi phục mạnh mẽ".

Nền kinh tế Mỹ có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5/2020 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3%. Tỷ lệ này đã cải thiện so với kết quả 14,7% của tháng 4/2020, cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế.

Ngày 8/6, Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) cho biết, nền kinh tế Mỹ đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lich sử và rơi vào suy thoái trong tháng 2/2020 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là cuộc suy thoái đầu tiên kể từ năm 2009 đối với nền kinh tế Mỹ. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán cuộc suy thoái lần này sẽ đặc biệt sâu sắc và diễn ra trong thời gian ngắn, có thể chỉ là vài tháng, khi các tiểu bang và hoạt động kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ như ông Trump tuyên bố? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo về tình hình việc làm giữa đại dịch COVID-19 ngày 5/6 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Suy thoái kinh tế do COVID-19 tại Mỹ có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt sau khi xuất hiện một số tín hiệu lạc quan của thị trường việc làm của nước này. Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái "hồi phục mạnh mẽ".

Trong nửa cuối tháng 5/2020, thị trường lao động ở Mỹ đã cải thiện đáng kể trong bối cảnh các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng cửa vì dịch COVID-19. Chỉ số niềm tin tiêu dùng, lĩnh vực chế tạo và dịch vụ cũng ổn định trở lại, dù vẫn ở mức thấp. Đây là các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ như ông Trump tuyên bố? - Ảnh 2.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, xuất khẩu và nhập khẩu giảm kỷ lục trong tháng Tư đã khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng hơn 7 tỷ USD, lên 49,5 tỷ USD.

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ giảm hơn 20% so với tháng Ba, hay 39 tỷ USD, xuống 151,3 tỷ USD, mức thấp nhất trong 10 năm. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 13,7%, hay 32 tỷ USD, xuống 200,7 tỷ USD.

Các chuyên gia dự báo, phải mất ít nhất 2 năm nền kinh tế Mỹ mới phục hồi hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ từ nay đến cuối năm vẫn còn trên 10%. Theo kế hoạch, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ vào ngày 10/6 tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước