Mỹ kỳ vọng sớm chấm dứt suy thoái kinh tế

Trường Sơn - Công Tùng - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 09/06/2020 10:30 GMT+7

Ảnh minh họa:NextBigFuture.com

VTV.vn - Theo các chuyên gia kinh tế, một cuộc suy thoái sẽ kết thúc khi số lượng việc làm bắt đầu tăng trở lại.

Một nhóm các nhà kinh tế thuộc Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ vừa đưa ra đánh giá rằng, suy thoái kinh tế do COVID-19 tại Mỹ có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt sau khi xuất hiện một số tín hiệu lạc quan của thị trường việc làm của nước này.

Thông báo từ chính phủ Mỹ cho biết, nước này đã có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5. Đây được cho là một diễn biến bất ngờ khi số người mất việc tại Mỹ liên tục tăng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Các chuyên gia nhận định, suy thoái kinh tế Mỹ đã diễn ra từ hồi tháng 2. Tuy nhiên, việc có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 được coi là một tín hiệu tích cực cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã chạm đáy và bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Mỹ kỳ vọng sớm chấm dứt suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Mỹ đã có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5. (Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, một cuộc suy thoái kết thúc khi số lượng việc làm bắt đầu tăng trở lại. Chính vì thế, có thể hy vọng rằng suy thoái kinh tế hiện nay tại Mỹ, về mặt kỹ thuật, sẽ sớm chấm dứt. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức cao, 13,3% trong tháng 4, cao hơn bất kỳ cuộc suy thoái nào kể từ chiến tranh thế giới thứ 2. 

Chính quyền các bang và địa phương đang có kế hoạch cắt giảm việc làm, đặc biệt liên quan đến các lĩnh vực như dịch vụ xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ. Kế hoạch này được cho là sẽ gây rủi ro cho hơn 3 triệu việc làm trong tháng tới. Ngoài ra, nước Mỹ vẫn lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần 2 trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình bùng phát tại nhiều bang. Điều này có thể làm tiêu tan khả năng phục hồi và khiến nền kinh tế Mỹ tổn hại nặng nề hơn.

Mỹ kỳ vọng sớm chấm dứt suy thoái kinh tế - Ảnh 2.

Quý II, người thất nghiệp ở Mỹ cao nhất từ năm 1940. Hình minh họa. (Reuters)

Các chuyên gia dự báo, phải mất ít nhất 2 năm nền kinh tế Mỹ mới phục hồi hoàn toàn, và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ từ nay đến cuối năm vẫn còn trên 10%. Theo kế hoạch, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ vào ngày 10/6 tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước