Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý II/2015

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 17/08/2015 18:39 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/8, nội các Nhật Bản đã công bố kết quả tăng trưởng GDP quý II/2015. Theo đó, nền kinh tế Nhật Bản đã thu hẹp 1,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Đây là lần đầu tiên sau 3 quý liên tiếp kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm, gây nên lo ngại về triển vọng kinh tế nước này trong 6 tháng cuối năm.

Chi tiêu tiêu dùng nội địa giảm mạnh tới 0,8% đã kéo theo sự suy giảm chung của cả nền kinh tế Nhật Bản vì chi tiêu tiêu dùng hiện đóng góp tới 60% GDP Nhật Bản. Người dân Nhật Bản cho biết giá lương thực và các lọai nhu yếu phẩm hàng ngày tăng cao đang khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn trước.

Cùng với chi tiêu tiêu dùng nội địa, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản cũng giảm mạnh do nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, tăng trưởng chậm.

Điểm sáng của nền kinh tế Nhật Bản trong quý II thuộc về đầu tư xây dựng nhà cửa và đầu tư cơ sở hạ tầng khi hai lĩnh vực này lần lượt tăng trưởng 1,9% và 2,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Lạm phát gia tăng trong khi tiền lương chưa được nâng lên đáng kể đã hạn chế chi tiêu của người dân Nhật Bản và làm suy yếu sức tiêu thụ nội địa. Xu hướng này được nhận định sẽ tiếp tục trong quý III và gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế Nhật Bản.

Nhật Bản: Chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 7 xuống mức thấp nhất Nhật Bản: Chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 7 xuống mức thấp nhất

VTV.vn - Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước