Nhiều DN Nhật Bản chọn TP. HCM là điểm đến

Duy Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 21:27 GMT+7

VTV.vn - Khảo sát của Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản cho thấy, có tới 70% nhà đầu tư Nhật Bản được hỏi cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm 2015, TP.HCM là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,42 tỷ USD, chiếm 27,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong tổng số gần 800 dự án còn hiệu lực tại TP.HCM, với tổng vốn đầu tư là 2,72 tỷ USD, dòng vốn từ các doanh nghiệp Nhật Bản chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư khó tính. Tuy nhiên, số dự án còn hiệu lực và ngày càng có nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật đến TP.HCM để tìm hiểu môi trường đầu tư cho thấy, thành phố vẫn có sức hút lớn với các doanh nghiệp Nhật Bản.

25 doanh nghiệp Nhật thuộc Liên đoàn Kinh tế Keidanren, một trong những liên đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản đã có buổi đối thoại trong diễn đàn xúc tiến đầu tư tại TP.HCM đều có chung một nhận định và quyết định đầu tư vào TPHCM, bởi Việt Nam được coi là cửa ngõ vào ASEAN của Nhật Bản. Vào cuối năm nay, Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được hình thành, Hiệp định TPP được ký kết thì Việt Nam càng trở nên quan trọng với tư cách là một cứ điểm kinh doanh trong chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu.

TP.HCM hiện có 17 khu chế xuất và khu công nghiệp với diện tích trên 4.000 ha, trong đó có hai khu công nghệ cao và một khu nông nghiệp công nghệ cao. Dự kiến thành phố sẽ thành lập thêm 7 khu công nghiệp mới với diện tích hơn 2.000 ha với những cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện, các nhà đầu tư có thể bắt tay ngay vào sản xuất. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cam kết sẽ tập trung đơn giản hóa và công khai quy trình thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý.

Khảo sát của Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản mới đây cho thấy, có tới 70% nhà đầu tư Nhật Bản được hỏi cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam, trong đó TP.HCM vẫn là điểm đến. Liên đoàn Kinh tế Keidanren của Nhật đến với TP.HCM lần này chính là tín hiệu vui cho việc tăng dòng vốn FDI của TP.HCM, mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh và thu hút dòng vốn ngoại trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước