Kinh tế Nhật Bản vượt mức trước đại dịch COVID-19

VTV Digital-Thứ ba, ngày 16/08/2022 07:13 GMT+7

Người dân mua hàng trong siêu thị tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

VTV.vn - Tiêu dùng tăng tốc sau khi gỡ bỏ các chính sách phòng dịch giúp quy mô kinh tế Nhật Bản phục hồi và quy mô GDP hiện nay đã cao hơn mức trước đại dịch COVID-19.

Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 15/8 thông báo GDP nước này tăng 2,2% trong quý II, thấp hơn dự báo là 2,5%. Dù vậy, mức tăng này cũng đủ giúp quy mô nền kinh tế đạt 542.100 tỷ yen (4.100 tỷ USD) - trên mức cuối năm 2019.

Việc Nhật Bản chấm dứt các hạn chế phòng dịch lên doanh nghiệp cuối tháng 3 đã giúp nền kinh tế tăng tốc. Tiêu dùng vốn đóng góp hơn nửa GDP nước này dẫn dắt đà tăng quý II. Chi tiêu của doanh nghiệp cũng mạnh lên. Mặc dù GDP Nhật Bản đã quay về mức trước đại dịch, tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chậm hơn các nước khác.

Bên cạnh đó, xuất khẩu của Nhật Bản cũng hồi phục mạnh. Chỉ riêng trong tháng Sáu, kim ngạch xuất khẩu tăng tới 20,4% lên 8.580 tỷ yen. Đây là tháng thứ 16 liên tiếp xuất khẩu của nước này tăng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đà tăng trưởng của Nhật Bản có thể sẽ giảm tốc do lạm phát cao, đồng yen mất giá so với USD và môi trường bên ngoài đang xấu đi.

Trước đó, hôm 26/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm 2022 xuống còn 1,7%, thấp hơn rất nhiều so với con số 2,4% mà IMF đưa ra hồi tháng Tư.

Với nền kinh tế phục hồi quy mô trước đại dịch, các nhà kinh tế kỳ vọng Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và chính phủ nước này sẽ vẫn hỗ trợ cho các hộ gia đình chịu tác động từ cả đại dịch và lạm phát. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn đều đang làm ngược lại bằng cách tăng lãi suất để "hạ nhiệt" nhu cầu và lạm phát.

Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục

VTV.vn - Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước