Kinh tế Peru thiệt hại gần 700 triệu USD/năm vì vấn nạn "vàng tặc"

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 11:51 GMT+7

Một bức ảnh chụp trên cao cho thấy sự tàn phá môi trường trong bối cảnh khai thác vàng trái phép ở khu vực Amazon của Peru. (Ảnh: Greg Asner, Viện Khoa học Carnegie)

VTV.vn - Theo ước tính, việc 100.000 ha rừng đã bị tàn phá, nền kinh tế Peru đã thiệt hại gần 700 triệu USD/năm chỉ để đổi lấy lợi ích từ việc khai thác vàng trong thời gian ngắn.

Không chỉ thiệt hại về kinh tế, những người dân địa phương cũng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ô nhiễm thuỷ ngân do nạn khai thác vàng trái phép.

Theo Chính phủ Peru, hiện có tới 50.000 người có nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân ở mức độ cao - nguyên nhân dẫn đến các bệnh thần kinh và đặc biệt nguy hiểm đối với thai phụ và trẻ em. Nhiều người thậm chí có hàm lượng thủy ngân trong máu cao gấp 6 lần mức cho phép.

Cùng với đó, sự bùng nổ hoạt động khai thác vàng trái phép còn làm gia tăng tình trạng buôn bán người và ép buộc lao động. Những người dân bản địa khi mất kế sinh nhai do môi trường bị tàn phá, buộc phải tới lao động tại các mỏ vàng trái phép.

Trong khi đó, phụ nữ và trẻ em gái nghèo rất dễ bị lừa gạt bằng những lời hứa hẹn về công việc ở các thị trấn khai thác mỏ để rồi bị ép buộc vào hoạt động mại dâm. Tất cả những yếu tố này đã khiến vấn nạn khai thác vàng trái phép thực sự là một căn bệnh nặng đối với đất nước Peru.

Nam Phi: 500.000 thợ khai thác vàng nộp đơn kiện do nhiễm bệnh phổi Nam Phi: 500.000 thợ khai thác vàng nộp đơn kiện do nhiễm bệnh phổi

VTV.vn - Khoảng 500.000 thợ khai thác vàng tại Nam Phi vừa nộp đơn khởi kiện các công ty mỏ với cáo buộc điều kiện lao động xấu đã gây ra bệnh bụi phổi và lao cho họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước