Peru: Khai thác vàng trái phép tàn phá nặng nề rừng mưa Amazon

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 11:36 GMT+7

VTV.vn - Nhiều loại động vật bị nhiễm độc, hơn 100.000 ha rừng mưa Amazon bị tàn phá. Bên cạnh đó, việc khai thác vàng trái phép cũng dẫn tới tình trạng xói mòn đất nghiêm trọng.

Quốc gia Nam Mỹ Peru được biết đến là nhà sản xuất vàng lớn thứ 6 trên thế giới. Hàng năm, việc xuất khẩu thứ kim loại quý này mang lại hàng tỷ USD cùng nhiều việc làm cho người dân Peru. Thế nhưng, 20% lượng vàng đang được khai thác ở Peru xuất phát từ những mỏ khai thác bất hợp pháp. Hoạt động khai thác vàng trái phép này đã gây tổn hại nghiêm trọng tới môi trường tại Peru, thậm chí đe doạ đến cả rừng mưa Amazon - nguồn tài nguyên quý giá nhất của quốc gia này.


Một bức ảnh chụp trên cao cho thấy sự tàn phá môi trường trong bối cảnh khai thác vàng trái phép ở khu vực Amazon của Peru. (Ảnh: Greg Asner, Viện Khoa học Carnegie)

Một bức ảnh chụp trên cao cho thấy sự tàn phá môi trường trong bối cảnh khai thác vàng trái phép ở khu vực Amazon của Peru. (Ảnh: Greg Asner, Viện Khoa học Carnegie)

Từ nhiều năm nay, cùng với sự đi lên của giá vàng, việc khai thác bất hợp pháp thứ kim loại quý này đã trở thành ngành kinh doanh béo bở, đem lại lợi nhuận 3 tỷ USD - lớn hơn cả việc buôn bán cocaine. Hơn 50% mỏ vàng tại Peru là bất hợp pháp, thu hút hàng chục ngàn lao động.

Những người khai thác sử dụng thủy ngân để tách vàng khỏi đất đá. Thuỷ ngân sau khi sử dụng được đổ thẳng ra sông Amazon, với số lượng lên tới 40 tấn mỗi năm. Việc làm này khiến khu vực Madre de Dios, từng nổi tiếng với sự đa dạng về sinh thái đang trở nên ô nhiễm trầm trọng.

Thực tế những nơi từng được bao phủ bởi các cánh rừng bạt ngàn giờ chỉ còn là những sa mạc. Nhiều chuyên gia ước tính, sẽ phải mất tới 100 năm để cây cối có thể mọc trở lại trên mảnh đất này.

Brazil xây dựng tháp quan sát biến đổi khí hậu giữa rừng Amazon Brazil xây dựng tháp quan sát biến đổi khí hậu giữa rừng Amazon

VTV.vn-Brazil đang cho xây dựng một tháp quan sát khổng lồ ở trung tâm rừng Amazon để theo dõi tình hình biến đổi khí hậu và những tác động của nó tới hệ sinh thái trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước