Kinh tế quốc tế đáng chú ý tuần qua (6-11/3): ECB cắt giảm lãi suất cơ bản về mức 0%

TCKTCT-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 07:32 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã chính thức cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,05% về mức thấp kỉ lục 0%.

Đồng thời, ECB cũng sẽ mở rộng chương trình nới lỏng định lượng từ mức 60 tỷ Euro lên 80 tỷ Euro/tháng. Sau thông tin này đồng Euro đã tăng mạnh so với đồng USD.

Giá dầu thô Brent lần đầu tiên tăng trên 40 USD/thùng trong năm nay

Lần đầu tiên từ đầu năm đến nay, giá dầu thô Brent đã bất ngờ vượt mốc 40 USD/thùng. Nguyên nhân xuất phát từ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư khi nhiều nước xuất khẩu dầu lớn đang thực hiện cam kết giữ sản lượng. Như vậy, giá dầu đã tăng hơn 40% kể từ mức thấp nhất hồi tháng 1 vừa qua.

Trung Quốc tiếp tục đón nhận nhiều tín hiệu kinh tế ảm đạm

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đón nhận nhiều tín hiệu không mấy tích cực trong những tháng đầu năm. Kim ngạch xuất nhập khẩu nước này trong tháng 2 lại giảm mạnh 25%, trong khi nhập khẩu tiếp tục đà suy giảm tháng thứ 16 liên tiếp. Thêm vào đó, sau những lần bơm tiền hỗ trợ nền kinh tế thì dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chỉ còn 3200 tỷ USD, mức thấp nhất trong 4 năm qua.

ILO cảnh báo tình trạng bất bình đẳng giới trên thị trường lao động

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, khoảng cách bất bình đẳng nam nữ tại nơi làm việc chỉ được thu hẹp có 0,6% trong 20 năm qua. Ở cấp độ toàn cầu, tỷ lệ có việc làm trên tổng dân số của nữ giới là 42% trong khi tỷ lệ này ở nam giới là gần 72%. ILO cũng cảnh báo, nhiều khả năng sẽ phải mất hơn 70 năm nữa để xoá bỏ hoàn toàn tình trạng chênh lệch thu nhập giữa 2 giới.

BOE tăng thanh khoản cho các ngân hàng trước lo ngại Brexit

Ngân hàng Trung ương Anh BOE sẽ thực hiện một loạt các biện pháp tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng nước này, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh ra đi hay ở lại EU vào tháng 6 tới đây. Gói thanh khoản của BOE sẽ gia tăng thêm hàng tỷ bảng Anh vào các ngân hàng, giúp ứng phó với mọi lo ngại có thể xảy ra về kịch bản Brexit.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước