Kinh tế quốc tế tuần qua (20-26/7): Giá vàng thế giới thấp nhất trong hơn 5 năm

TCKT-Chủ nhật, ngày 26/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giá vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm, Giá trị đồng Rupiah (Indonesia) giảm kỷ lục so với USD... là những vấn đề kinh tế quốc tế đáng chú ý trong tuần.

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch tại sàn New York, Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm là 1.091 USD/ouncw. Vàng giảm trong bối cảnh chỉ số lạm phát của Mỹ và dữ liệu thị trường nhà ở khá tích cực khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có nhiều khả năng thực hiện nâng lãi suất vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ vàng tại các thị trường hàng đầu châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang trong đà giảm.

Indonesia: Giá trị đồng Rupiah giảm kỷ lục so với USD

Giá trị đồng Rupiah của Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 17 năm, xuống quanh mức 13.460 rupiah đổi 1 USD. Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã mất đến 7,2% giá trị so với đồng USD, trở thành một trong những đồng tiền mất giá nhiều nhất trong các thị trường mới nổi khu vực châu Á. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do kinh tế Indonesia đang gặp nhiều khó khăn, lạm phát tăng mạnh trên 7%, tác động đến hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, ảnh hưởng đến dự trữ ngoại tệ và tác động đến giá trị của đồng Rupiah.

Thêm những dấu hiệu lo ngại về "sức khỏe" nền kinh tế Trung Quốc

Chỉ số sản xuất PMI của Trung Quốc trong tháng 7 đã bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua. Kết quả này làm gia tăng lo ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các chuyên gia cho rằng, việc chỉ số sản xuất PMI tiếp tục giảm sẽ khiến cho mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 7% trong cả năm 2015 này của Trung Quốc khó đạt được.

Mỹ: Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm

Nền kinh tế Mỹ đón nhận một thông tin rất tích cực: Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại quốc gia này vừa giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 42 năm qua. Thậm chí, theo Bộ Lao động Mỹ, nếu tính tới cả tốc độ tăng trưởng dân số, số liệu này hiện là mức thấp nhất trong lịch sử Mỹ. Nhiều chuyên gia dự báo đây là thời điểm tiêu dùng tại Mỹ sẽ bắt đầu đà tăng, là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ từ nay tới cuối năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước