Kinh tế Tây Tạng phát triển ấn tượng nhất Trung Quốc

Quang Duy - Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 22:24 GMT+7

Nhiều mẫu cây trồng và hoa màu mới được trồng thử nghiệm ở Tây Tạng.

VTV.vn - Chính quyền địa phương cho biết, với mức tăng GDP lên tới 12%, Tây Tạng là một trong những địa phương phát triển kinh tế ấn tượng nhất Trung Quốc trong năm 2014 vừa qua.

Trong những năm trở lại đây, cuộc sống người dân vùng núi Himalaya - Tây Tạng đang đổi thay nhanh chóng nhờ mô hình canh tác nông nghiệp hoàn toàn mới.

Ông Nima đã trồng nấm trên những rặng núi Himalaya, phía đông Tây Tạng được 5 năm nay, trong khoảng 2 năm trở lại đây, công việc kinh doanh trở nên rất thuận lợi. Ông cho biết: "Cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều, bên cạnh nấm, giờ đây chúng tôi canh tác thêm nhiều loại thảo dược có giá trị khác".

Kết quả này có được là nhờ chính quyền địa phương thành lập khu canh tác nông nghiệp tập trung rộng 4.000 m2, thử nghiệm nhiều mẫu cây trồng và hoa màu mới nhằm mang lại năng suất cao nhất cho người nông dân.

Ông Myima - Nông dân Tây Tạng cho biết: "Chúng tôi trồng nấm, hoa hồng, nho và nhiều loại cây khác ở đây, sau đó người dân đến lấy giống về canh tác".

Mô hình này đã thúc đẩy năng suất nông nghiệp cả khu vực. Trước đây người dân làm nông nghiệp theo hình thức du canh du cư nên kinh tế Tây Tạng không phát triển, giờ đây các mô hình nông nghiệp tập trung chiếm đến 80% cơ cấu nền kinh tế và hiệu quả đã cải thiện đáng kể. Thu nhập người nông dân tăng 14% so với năm trước, tốc độ tăng thu nhập này nhanh hơn so với mức 8% mặt bằng chung người dân Tây Tạng.

Chị Tsomo - Sinh viên Đại học Kinh tế Bắc Kinh nói: "Sau khi học xong nhất định tôi sẽ trở về Tây Tạng bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Có thể là trong ngành du lịch vì tôi thấy rất nhiều du khách muốn đến thăm quê hương tôi".

10 việc nhất định phải làm khi du lịch đến Tây Tạng 10 việc nhất định phải làm khi du lịch đến Tây Tạng

Đến Tây Tạng, bạn sẽ không khó để có những tấm hình đẹp, những đặc sản ẩm thực độc đáo. Quan trọng là bạn phải tìm hiểu thật kỹ để không bỏ qua những nơi thú vị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước