Kinh tế thuê bao đang thay đổi cuộc sống như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/10/2019 06:02 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế thuê bao đang được lòng người trẻ coi trọng trải nghiệm và muốn được thử những dịch vụ, sản phẩm mới hơn là quẩn quanh với những món đồ đã trót bỏ tiền mua.

Có lẽ không ít đã quen với nút subscribe - đăng ký thuê bao. Chúng ta đăng ký thuê bao, trả tiền để đọc báo trên mạng, thuê bao để được xem hàng nghìn bộ phim hay trên ứng dụng Netflix, thuê bao để nghe nhạc trên ứng dụng như Zing hay Spotify. Vậy kinh tế thuê bao đang thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? 

Kinh tế thuê bao tại Hàn Quốc

Mỗi sáng thứ Hai của anh Han Yong-Hee bắt đầu bằng việc chờ đợi xem chiếc áo sơ mi nào sẽ được đưa đến cho anh. Những chiếc áo sơ mi giặt sạch sẽ, là phẳng phiu được giao tới tận cửa nhà. Đây là một gói dịch vụ thuê bao hàng tháng mà anh Han đã đăng ký, với giá 40 USD/tháng. Những người đăng ký dịch vụ này sẽ được quyền lựa chọn 3-5 chiếc áo giao tới tận cửa nhà họ, dùng xong lại trả lại.

Ngoài áo sơ mi còn có dịch vụ đăng ký thuê bao những tấm ga trải giường hay chăn gối mới hàng tháng. Hiển nhiên những khách hàng này sẽ không phải nghĩ tới việc mua chiếc máy giặt và bảo trì thường xuyên.

Khái niệm đăng ký trả tiền hàng tháng để sử dụng dịch vụ quen thuộc nhất ở lĩnh vực báo chí khi có hàng nghìn tờ báo trên thế giới có thêm nút Subscribe trên trang web của mình. Nhưng dịch vụ thuê bao không chỉ dừng ở đó mà còn lan toả sang nhiều lĩnh vực khác như ô tô. Hãng ô tô Huyndai của Hàn Quốc đã tung ra những gói thuê bao giúp khách hàng lựa chọn và thay đổi giữa những dòng ô tô họ ưa thích, với mức giá là 600 USD/tháng, hợp đồng thuê bao ngắn hạn hay dài hạn.

Hãng thời trang đình đám Nike đã tung ra chương trình thuê bao giày cho trẻ em, ví dụ trả 50 USD/tháng trong vòng 1 năm sẽ được Nike gửi 1 đôi giày/tháng trong bộ sưu tập mới, những đôi đi đã mòn lại gửi trả về nơi sản xuất theo đúng nghĩa để tái chế hoặc làm từ thiện.

Kinh tế thuê bao đang được lòng những người trẻ coi trọng trải nghiệm và luôn muốn được thử những dịch vụ, sản phẩm mới, hơn là quẩn quanh với những món đồ họ đã trót bỏ tiền ra mua và đã cũ đi theo thời gian. Theo một khảo sát mới nhất của tập đoàn tư vấn Mỹ The Harris, 74% số người được hỏi cho rằng kinh tế thuê bao sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

Doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh thích ứng với kinh tế thuê bao

Khác với kinh tế chia sẻ, kinh tế thuê bao là người dùng phải trả một loại phí định kỳ để sử dụng môtj sản phẩm hay một dịch vụ nhất định nào đó. Quan trọng nhất là người dùng có thể quyết định ngừng gói thuê bao đó bất kỳ lúc nào. Vì thế, sự trỗi dậy của nền kinh tế thuê bao sẽ bắt buộc các nhà sản xuất, các doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược kinh doanh của mình. Thay vì tập trung vào sản phẩm thì tập trung vào dịch vụ cốt lõi và mối quan hệ với khách hàng để giữ chân họ.

Trong 7 năm qua, các công ty cung cấp dịch vụ kiểu thuê bao trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu, và châu Á Thái Bình Dương đã chứng kiến mức tăng trưởng hơn 300%. Mức tăng trưởng này nhanh gấp 10 lần mức tăng trưởng của chỉ số chứng khoán DAX của Đức.

Điều này cho thấy sự hiện diện của mô hình kinh tế thuê bao trong nhiều ngành nghề. Theo dữ liệu khảo sát của Ordergroove, mô hình thuê bao không còn là cuộc chơi mới mẻ nữa. Những doanh nghiệp đã thử mô hình này, 61% phản ánh kinh tế thuê bao mang lại lợi nhuận lớn hơn do doanh thu xoay vòng liên tục. Năm 2016, những hãng bán lẻ lớn thu được 2.6 tỷ USD từ mô hình thuê bao này.

Nhưng bên cạnh doanh thu, các hãng này còn tham vọng hơn đó là biến tệp khách hàng của mình thành những thành viên trung thành với thương hiệu qua nhiều tháng nhiều năm.

Cơ chế nào để quản lý mô hình kinh tế chia sẻ? Cơ chế nào để quản lý mô hình kinh tế chia sẻ?

VTV.vn - Hiện nay, từ việc đi lại, nghỉ ngơi lưu trú đến hoạt động cho vay… đều đã có những dấu ấn không nhỏ của mô hình kinh tế chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước