Kinh tế toàn cầu đi về đâu sau cuộc chia tay lịch sử Anh - EU?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/06/2016 15:33 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế toàn cầu sẽ ra sao sau khi cử tri Anh quyết định rời Liên minh châu Âu EU đã và đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm?

5 ngày sau khi cử tri Anh lựa chọn rời EU, sự kiện Brexit tiếp tục là chủ đề nóng được nhiều chuyên gia và báo giới quan tâm. Theo đánh giá, Brexit không chỉ làm chao đảo thị trường tài chính trong ngắn hạn mà còn giáng mạnh vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong trung và dài hạn.

“Kinh tế toàn cầu sẽ khó có khả năng cải thiện trong ngắn hạn. Hiện tại tăng trưởng đang ở mức 2,5%, thấp hơn mức kỳ vọng là trên 3%. Nguyên nhân chủ yếu là do kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm, khoảng 2%, kinh tế châu Âu tăng trưởng trung bình, kinh tế Nhật tăng trưởng rất chậm"

"Bên cạnh đó, các nền kinh tế mới nổi cũng tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Tới đây, bức tranh kinh tế sẽ còn ảm đạm hơn, do có thêm tác động từ Brexit", Ông Bart Van Ark, Chuyên gia kinh tế, Phó Giám đốc điều hành Conference Board cho biết.

Cùng với đó, các chuyên gia nhận định quá trình Anh rời EU sẽ là “cuộc chia ly dai dẳng” chứ không chỉ là “vụ ly hôn chóng vánh”. Theo kế hoạch, quá trình đàm phán giữa Anh và EU sẽ kéo dài 2 năm, bắt đầu từ tháng 10/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước