Hậu Brexit, điều gì chờ đợi nước Anh?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/06/2016 10:25 GMT+7

VTV.vn - Việc Anh rời EU đã kéo theo hàng loạt biến động lớn về kinh tế. Điều gì tồi tệ hơn đang chờ đợi Anh sau khi rời EU? - Đây đang là vấn đề được nhiều tờ báo quan tâm.

"Cơn địa chấn chính trị" sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh đang kéo theo nhiều tác động đến kinh tế toàn cầu. Những lời cảnh báo về thiệt hại kinh tế mà nước Anh phải đối mặt đã không còn là nguy cơ. Đồng Bảng Anh - một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới đã giảm giá xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 30 năm qua; thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo…. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Vậy còn điều gì tồi tệ hơn đang chờ đợi nền kinh tế Anh ở phía trước ?

* Tờ Thời báo tài chính nhìn nhận, cú sốc ban đầu về kết quả trưng cầu dân ý tại Anh đã được thay thế bởi sự lo lắng về các hậu quả kinh tế. Đồng Bảng tiếp tục sụt giá kỉ lục, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, bất chấp nỗ lực của Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne trấn an thị trường tài chính.

* Nhật báo phố Wall lại cho rằng, sự sụt giảm ban đầu của đồng Bảng Anh và thị trường chứng khoán toàn cầu là nghiêm trọng, nhưng không phải cơn “đại hồng thủy”. Các nhà kinh tế đã ước tính Brexit có thể sẽ khiến GDP của Anh giảm từ 1%-6%. Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở khu vực ngoài EU có thể bị ảnh hưởng tới 0,2 điểm phần trăm.

* Trong bài viết có nhan đề "Đây mới chỉ là khởi đầu của thảm họa kinh tế Brexit", tờ Thời báo New York cho rằng "những người Anh chọn rời khỏi EU sẽ phải trả cái giá lớn vì đã phớt lờ cảnh báo của các chuyên gia kinh tế". Hiếm khi nào các doanh nghiệp Anh lại đối mặt với tình trạng bất ổn như vậy, khi không biết Thủ tướng mới là ai, chính sách kinh tế mới sẽ ra sao.

* Với tình hình bất ổn hiện nay tại Anh, các doanh nghiệp có khả năng sẽ trì hoãn đầu tư. Tiêu dùng cũng sụt giảm. Hậu quả là sẽ làm gia tăng khoản thâm hụt ngân sách vốn đang phình ra của nước Anh. Sự mất giá của đồng Bảng Anh có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu, nhưng cũng chẳng đủ để bù vào sự thâm hụt này.

Đánh giá về tác động của Brexit đối với kinh tế thế giới, tờ Economist cho rằng, Anh chỉ chiếm khoảng 3,9% sản lượng kinh tế toàn cầu, không đủ để làm thay đổi bức tranh kinh tế như hai nước Mỹ và Trung Quốc. Tác giả bài viết cho rằng, mức độ ảnh hưởng của Brexit lại phụ thuộc vào thỏa thuận thương mại mà Anh đạt được với EU, cũng như thời gian đạt thỏa thuận đó.

Nếu nước Anh nhanh chóng đạt được thỏa thuận mà không làm giảm sự tiếp cận đối với thị trường chung châu Âu, kịch bản đen tối với thị trường thế giới sẽ không xảy ra là nhận định của tờ Economist.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước