Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 05/08/2020 22:02 GMT+7

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay. (Ảnh minh họa: THX).

VTV.vn - Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong quý II/2020 tốt hơn dự kiến giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã của ông Martin Raiser, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Trung Quốc.

Ông Raiser cho biết mức tăng trưởng trong quý trước của kinh tế Trung Quốc thực sự cao hơn mức dự báo do WB đưa ra hồi tháng Sáu, thời điểm định chế tài chính toàn cầu này công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu. Do đó, theo ông Raiser, WB đã nâng dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), trong quý II/2020, kinh tế nước này tăng trưởng 3,2%, sau khi thu hẹp 6,8% trong quý I/2020.

Số liệu của NBS cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã mở rộng 4,4% trong quý II/2020, khi các nhà máy đẩy mạnh sản xuất giữa lúc đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Các chỉ số như thu ngân sách, ngoại thương và đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng phục hồi đáng kể, đặc biệt là trong tháng Sáu.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay, với mức tăng trưởng 1,7% trong cả năm 2020.

Ông Raiser đánh giá Trung Quốc đã được hưởng lợi từ những chính sách liên quan đến tài khóa và tiền tệ. Nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống lại cú sốc do đại dịch gây ra, nước này đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm gia tăng chi tiêu, giảm thuế và hạ lãi suất cho vay cũng như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ việc làm.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn đánh giá của các chuyên gia kinh tế Chile cho rằng, kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V (suy giảm mạnh và bật tăng mạnh trở lại ngay sau khi chạm đáy) trong nửa đầu năm nay, nhờ các biện pháp kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Giáo sư Hassan Akram tại Đại học Diego Portales (Chile) nhận định các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế dịch bệnh đã cho phép nền kinh tế nước này phục hồi trong thời gian dài. Chuyên gia này giải thích, Trung Quốc đã chịu tác động nặng nề trong một khoảng thời gian ngắn khi nền kinh tế suy giảm, nhưng nước này sẽ được hưởng lợi nếu có thể mở cửa nền kinh tế trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

Nhà kinh tế trưởng Tommy Wu thuộc Oxford Economics dự báo, bắt đầu từ quý II/2020, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi do nước này đã xử lý được tác động từ sự phá hủy chuỗi cung ứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước