Trung Quốc hỗ trợ tạo việc làm, kiềm chế tỷ lệ thất nghiệp

PV (tổng hợp)-Thứ năm, ngày 23/07/2020 13:53 GMT+7

Tỷ lệ thất nghiệp tại các đô thị Trung Quốc đã giảm xuống 5,7% trong tháng 6. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhằm tạo thêm việc làm, kiềm chế tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức cao do tác động của COVID-19.

Bắc Kinh cho biết các biện pháp này bao gồm: cung cấp các khoản trợ cấp, khoản vay, ưu đãi thuế... nhằm hỗ trợ các nhóm đối tượng chủ chốt, như lao động nhập cư, sinh viên mới tốt nghiệp.

Bên cạnh đó chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các địa phương nới lỏng những hạn chế đối với các nghề nghiệp linh hoạt và khuyến khích hoạt động tự kinh doanh.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại các đô thị Trung Quốc đã giảm xuống 5,7% trong tháng 6, tuy nhiên, thị trường việc làm vẫn đang phải hứng chịu nhiều sức ép khi sẽ có sự gia nhập của 8,74 triệu sinh viên mới tốt nghiệp ngay trong mùa hè này.

Trung Quốc hỗ trợ tạo việc làm, kiềm chế tỷ lệ thất nghiệp - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc đã gần chạm ngưỡng lịch sử. (Ảnh: Getty Images)

Theo số liệu thống kê, 600 triệu lao động ở Trung Quốc chỉ có thu nhập 1.000 Nhân dân tệ/tháng, tương đương 140 USD hoặc bình quân 4,6 USD/ngày. Số liệu mới cho hay lực lượng lao động của Trung Quốc ở mức khoảng 806 triệu người vào năm 2018, với lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất là lao động có tay nghề thấp và lương thấp, trong đó, 600 triệu người hầu hết được các công ty nhỏ và vừa tuyển dụng đang phải đối mặt ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Bảo vệ việc làm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành ưu tiên để duy trì sự ổn định xã hội của Trung Quốc. Theo trưởng nhóm chuyên gia kinh tế châu Á tại Capital Economics Mark Williams, số liệu chính thức cho thấy ít nhất 500.000 doanh nghiệp tại Trung Quốc đã giải thể trong quý I/2020 và số doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa sẽ còn tăng. Đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng này là lực lượng lao động gồm 600 triệu người có thu nhập thấp.

Khi Trung Quốc 'khát' tiền mặt: Làm gì để cân bằng nền kinh tế? Khi Trung Quốc "khát" tiền mặt: Làm gì để cân bằng nền kinh tế?

VTV.vn - Trung Quốc đang vật lộn để cân bằng nền kinh tế của họ giữa đại dịch. Vấn đề thiếu tiền mặt đang hiện rõ và cản trở nước này đạt được các mục tiêu tham vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước