Kinh tế Venezuela ảm đạm vì siêu lạm phát

Phương My - Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 20/08/2015 22:55 GMT+7

Người dân Venezuela phải dậy sớm xếp hàng mỗi ngày để mua nhu yếu phẩm.

VTV.vn - Xuất khẩu phụ thuộc 92% vào dầu thô, trong khi giá dầu liên tục giảm. Điều này khiến Chính phủ Venezuela không có tiền để nhập khẩu các nhu yếu phẩm.

Tại Venezuela, lạm phát chính thức trong năm qua được đánh giá ở mức hơn 70%. Thế nhưng thực tế thì việc trao đổi giữa đồng nội tệ bolivar và đồng USD lại hầu như được thực hiện tại thị trường chợ đen, nơi mà chỉ trong vòng 1 năm qua, đồng bolivar đã mất giá đến hơn 700%. Tháng 8 năm ngoái, 1 USD đổi được 82 bolivar thì giờ đây, đã đổi được 676 bolivar.

Cảnh siêu lạm phát này là bởi tình hình kinh tế của Venezuela quá ảm đạm. Xuất khẩu phụ thuộc 92% vào dầu thô, trong khi giá dầu liên tục giảm. Điều này khiến Chính phủ Venezuela không có tiền để nhập khẩu các nhu yếu phẩm.

Vì thế mà 1 năm nay, người dân Venezuela đã quá quen với việc dậy sớm xếp hàng mỗi ngày, chầu chực mất nhiều giờ liền, chen lấn và cả xô xát, đánh nhau tại các siêu thị để rồi cũng ra về tay trắng vì hàng hóa đã hết. Thậm chí hồi cuối tháng 7 vừa qua, 1 thanh niên đã bị bắn chết trong một vụ tranh giành hàng hóa tại siêu thị San Felix, phía Đông nam Venezuela.

Khan hiếm nhu yếu phẩm đang khiến tình trạng suy dinh dưỡng trong trẻ em tại đây đang ở mức báo động, thậm chí đến cả thuốc men cũng đang thiếu hụt trầm trọng. 7 trong số 10 loại thuốc cần thiết nhất đều không có hàng, số người mắc bệnh sốt rét và sốt xuất huyết đang tăng cao đột biến.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước