Venezuela: Đổ đầy bình xăng ô tô chỉ hết 200 đồng

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 20/08/2015 19:08 GMT+7

VTV.vn - Giá xăng ở Venezuela vô cùng rẻ mạt – chưa đầy 1 xu Mỹ, tức là chỉ 200 đồng VND cho 1 bình xăng ô tô.

Venezuela, nền kinh tế phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xuất khẩu dầu mỏ đang điêu đứng khi giá dầu thế giới vẫn tiếp tục lao dốc. Thêm vào đó, sản xuất trong nước tại Venezuela trì trệ và tình trạng tham nhũng tràn lan.

Ông Michael Shiffer, Chủ tịch Tổ chức Đối thoại xuyên Mỹ, nói: “Trong quá khứ tập đoàn khai thác dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA đã từng là ngôi sao sáng của nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, kể từ khi cựu Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền năm 1999, hoạt động của tập đoàn này ngày càng kém hiệu quả và hiện đang vô cùng khó khăn”.

Điều trớ trêu là trong khi chính phủ phải bỏ ra khoảng 25 tỉ USD cho hoạt động khai thác dầu thì giá xăng ở Venezuela lại vô cùng rẻ mạt – chưa đầy 1 xu Mỹ, tức là chỉ 200 đồng VND cho 1 bình xăng ô tô.

Một người dân Venezuela nói: “Xăng rẻ như cho. Bạn có tin không khi chi phí để tôi đổ bình xăng này còn rẻ hơn cả một cái kẹo”.

Xăng rẻ và đồng nội tệ lại càng rẻ. Chỉ trong 1 năm qua, giá trị đồng Bolivar của Venezuela giao dịch trên thị trường chợ đen đã giảm đến 700% so với đồng USD. Thậm chí, đã có người dân Venezuela sử dụng tiền để làm giấy gói thức ăn vì đồng Bolivar bây giờ còn rẻ hơn cả 1 tờ giấy ăn. Các nhu yếu phẩm từ các mặt hàng thực phẩm đến cả giấy vệ sinh đều thiếu hụt và người dân vẫn tiếp tục chen lấn, xô đẩy và cả đánh nhau tại các siêu thị để tranh mua hàng.

Theo các chuyên gia dự đoán, Venezuela có khả năng vỡ nợ trong năm nay khi chính phủ nước gần như không có khả năng thanh toán khoản nợ 5 tỷ USD vào tháng 10 tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước