Kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Minh Loan - Vũ Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/04/2015 14:55 GMT+7

VTV.vn - Dấu ấn lớn nhất của những cải cách thời gian qua là hệ thống ngân hàng đã giải được bài toán thanh khoản và định hình chính sách xử lý nợ xấu.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 của Việt Nam từ 5,5% trong báo cáo cuối năm ngoái lên thành 6%. Như vậy, Việt Nam là nước duy nhất trong 9 quốc gia Đông Á có dự báo GDP được điều chỉnh theo xu hướng tăng. Không chỉ nâng mức tăng trưởng mà WB cũng đưa ra mức dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ ở mức thấp như chỉ vào khoảng 4,5% năm 2015 và 5% năm 2016.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mức đánh giá của WB phù hợp với tình hình của nền kinh tế, đặc biệt là trong quý I năm nay con số tăng trưởng GDP đã vượt mức kỳ vọng đạt 6,2%. Điều này là cơ sở cho thấy nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng như Chính phủ và nhiều chuyên gia dự tính là 6,4- 6,5% trong cả năm nay.

Dấu ấn lớn nhất của những cải cách thời gian qua là hệ thống ngân hàng đã giải được bài toán thanh khoản và định hình chính sách xử lý nợ xấu. Đồng thời, nhiều chính sách nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ đã có tác dụng thể hiện ở sự phục hồi của khối doanh nghiệp

Theo WB, những cải cách trong nước như việc củng cố tài khóa trung hạn, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nỗ lực đổi mới khu vực ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước với quyết tâm cao và rõ ràng hơn sẽ là tín hiệu quan trọng đến các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo nhận định của WB, GDP của Việt Nam năm nay được nhận định khả quan bởi cốt lõi là các chỉ số kinh tế vĩ mô căn bản đã được cải thiện và môi trường kinh doanh đã có những cải cách quan trọng. Đây cũng là điểm Việt Nam cần tiếp tục cải thiện trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước