Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch

VTV Digital-Thứ ba, ngày 19/01/2021 08:54 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Tờ Nikkei Asia Review (Nhật Bản) nhấn mạnh, bất chấp đại dịch, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã chứng tỏ khả năng phục hồi nhanh chóng và vững vàng hơn nhiều.

Với tính chất cởi mở của thị trường, việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hứa hẹn mang lại những cơ hội tăng trưởng to lớn.

Việt Nam cũng như quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan nổi bật bởi thành công trong việc ngăn chặn kiểm chế dịch.

Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch - Ảnh 1.

Bất chấp đại dịch, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã chứng tỏ khả năng phục hồi nhanh chóng. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Tuy nhiên, theo ước tính mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của Việt Nam tăng 2,9%, trong khi kinh tế Thái Lan giảm sút 7,8%.

Việt Nam đã vượt Thái Lan về tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và giá trị xuất khẩu do quy mô thị trường lớn hơn và chi phí nhân công rẻ hơn

Tờ Financial Express của Ấn Độ dẫn báo cáo của Economist Intelligence Unit cho biết Việt Nam đã vươn lên, biến thành một cơ sở sản xuất chi phí thấp trong chuỗi cung ứng châu Á, vượt trội hơn Ấn Độ và thậm chí cả Trung Quốc về nhiều chỉ số, bao gồm chính sách trong lĩnh vực FDI, ngoại thương và kiểm soát ngoại hối.

Báo The Star (Malaysia) có bài viết phản ánh sự kiện Việt Nam thành công ký nhiều hợp đồng với các đối tác châu Âu và các nước thành viên RCEP về cung cấp gạo.

Trong khi đó, tờ The Jakarta Post (Indonesia) đánh giá cao sự trỗi dậy của thương mại điện tử ở Việt Nam trong thời kỳ đại dịch. Dù thực tế, tiền mặt vẫn quan trọng như trước, nhưng số lượng thanh toán di động trong 8 tháng năm 2020 đã tăng gấp 10 lần so với năm 2019.

Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới

VTV.vn - Ngân hàng thế giới WB một lần nữa nhấn mạnh điều này trước những chỉ số tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam giai đoạn cuối năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước