Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV: Tiếp thu nhiều ý kiến trong sửa đổi dự thảo Luật An ninh mạng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/05/2018 06:36 GMT+7

VTV.vn - So với kỳ họp trước, nhiều nội dung của các điều khoản trong dự thảo Luật An ninh mạng lần này có những thay đổi quan trọng theo hướng tiếp thu ý kiến cử tri.

Sáng 29/5, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng. Ngoài ra, các Đại biểu Quốc hội cũng đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật An ninh mạng. So với kỳ họp trước, dự thảo được trình trong kỳ họp này còn 7 chương - 47 điều - giảm 4 điều.

Dự thảo được trình tại kỳ họp này đã bỏ yêu cầu đặt máy chủ tại Việt Nam đối với các cơ quan tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ trên không gian mạng. Tuy nhiên, yêu cầu dữ liệu người sử dụng Việt Nam phải được lưu trữ tại Việt Nam được giữ nguyên, bất kể đó là doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước, nhằm mục đích bảo vệ thông tin, xác minh xử lý vi phạm, đồng thời tạo điều kiện để quản lý hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Theo nhiều đại biểu, quy định này cũng phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong 12 ý kiến thảo luận sáng 29/5, các đại biểu thống nhất về việc cần thiết xây dựng Luật An ninh mạng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến yêu cầu tiếp tục rà soát và làm rõ nội dung dự thảo luật, đặc biệt là thu hẹp phạm vi điều chỉnh, giải thích rõ một số thuật ngữ, phân định rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành trong việc quản lý và bảo vệ an ninh mạng.

Đại biểu Quốc hội đồng tình cao việc ban hành Luật An ninh mạng Đại biểu Quốc hội đồng tình cao việc ban hành Luật An ninh mạng

VTV.vn - Các đại biểu đồng tình cao việc ban hành Luật An ninh mạng trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc tấn công trên không gian mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước