‘Kỷ nguyên vàng’ mới trong quan hệ kinh tế Anh - Trung Quốc

Phương Huyền (PV THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 22:42 GMT+7

Phóng viên Phương Huyền

VTV.vn - Ngày 20/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân đã đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trong 1 thập kỷ qua.

Dư luận Anh nói gì về mục đích chuyến thăm này?

Giới phân tích Anh cho rằng, họ nhìn thấy rõ những mục đích về kinh tế ở đây. Cũng tình cờ là chỉ trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình ít ngày, số liệu cho thấy nhiều bất ổn trong nền kinh tế Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng quý 3 thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2007, hoạt động sản xuất chậm lại, thị trường chứng khoán lao dốc.

Kinh tế Trung Quốc đang phải tính những bước chuyển trong chính sách đầu tư để thích nghi với thực tế. Và chuyến thăm Anh của ông Tập Cận Bình thể hiện một phần điều này. Họ không thể cứ ngồi chờ vốn nước ngoài, mà sẽ mang tiền đi đầu tư ở các nước.

‘Kỷ nguyên vàng’ mới trong quan hệ hai nước

Với nước Anh, các thế mạnh của Trung Quốc như cơ sở hạ tầng, đường sắt cao tốc, năng lượng, … là những thứ người Anh đang cần đầu tư. Thêm nữa, người Anh cũng nói rằng, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vẫn đứng sau Mỹ, nhưng tiền họ có thì nhiều hơn bất cứ nước nào. Không thể nói là Anh không nhìn thấy lợi ích từ túi tiền khổng lồ này và các dự án đầu tư họ mang tới. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ kéo dài đến cuối tuần, nhưng trước mắt đã có thông tin về một dự án 5,2 tỉ Bảng, tương đương với 182.000 tỉ đồng của doanh nghiệp Trung Quốc ở Anh sẽ ký dịp này.

Nội dung thảo luận được dư luận quan tâm nhất hiện nay?

Chủ tịch Trung Quốc đến Anh đúng vào thời điểm một cơn bão thực sự đang đổ xuống ngành sản xuất thép nước này. Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất thép tuyên bố kế hoạch cắt giảm nhân công, xuất khẩu gặp khó khăn khi giá giảm và đồng Bảng ngày càng đắt, doanh nghiệp thép của Anh không có lựa chọn nào khác là giảm sản xuất và cắt bớt người.

Chỉ trong dịp cuối tuần vừa rồi, con số cắt giảm dự kiến đã là 3.000 người. Nhiều chuyên gia cho rằng, cơn khủng hoảng lớn nhất trong vài thập kỷ với ngành thép ở Anh là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Họ cho rằng giá thép quốc tế đang bị thao túng bởi Trung Quốc, khi nước này gây lụt thị trường với các sản phẩm thép giá rẻ. Thậm chí có người còn cho rằng Trung Quốc đang phá giá thị trường thép.

Dư luận Anh cho rằng, không có cơ hội nào tốt hơn chuyến thăm này để mang vấn đề giá thép ra thương lượng với Trung Quốc. Chính phủ cũng đã cam kết sẽ xoáy sâu vào nội dung này. Nhưng kết quả đến đâu cũng khó đoán, vì vẫn có những ý kiến, thậm chí là từ Chính phủ Anh bảo vệ Trung Quốc trong chuyện này. Những ý kiến cho rằng giá giảm không phải chỉ vì Trung Quốc, mà nhiều nước sản xuất lớn khác như Nga hay Brazil cũng đang chủ định kéo giá xuống.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước