Kỳ vọng tạo động lực phát triển từ “Thành phố phía Đông”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 20:34 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Khu Đông được hình thành trên cơ sở tích hợp 3 lợi thế và sáp nhập 3 quận. TP.HCM kỳ vọng, đây sẽ là động lực phát triển đột phá của TP trong giai đoạn tới.

TP.HCM đã kiến nghị và nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng về việc xây dựng đề án thành lập một thành phố trực thuộc TP.HCM, nhằm hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Thành phố này nằm ở phía Đông TP.HCM, tạm gọi là thành phố phía Đông hay khu Đông được hình thành trên cơ sở tích hợp 3 lợi thế và sáp nhập 3 quận gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. TP.HCM kỳ vọng đây sẽ là động lực phát triển đột phá của TP trong giai đoạn tới bởi khu vực này tập trung phần lớn các trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học R&D.

Khu Đông là nơi có mật độ ứng dụng công nghệ cao lớn nhất nước với khu công nghệ cao tại quận 9, hiện đang đóng góp 40% giá trị sản xuất công nghệ cao của toàn TP, đạt 17 tỷ USD. Đây được coi là một trong các trụ cột chính của thành phố phía Đông, với việc sẽ hình thành công viên khoa học - công nghệ, tập trung R&D.

Hạ tầng kỹ thuật khu Đông sẵn có và đang dần hoàn thiện với Xa lộ Hà Nội, cao tốc Long Thành Dầu Giây, tuyến Metro số 1, đường Phạm Văn Đồng. Tại khu vực này còn tập trung 15 trường đại học đào tạo bậc cao, hệ thống cảng và cũng đã xuất hiện dự án đại đô thị thành phố thông minh đầu tiên của TP.HCM theo định hướng phát triển của Thành phố.

Dự kiến, thành phố phía Đông sẽ có diện tích hơn 200 km2, dân số hơn 1,1 triệu người, chiếm 10% dân số toàn thành phố, nằm vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Bộ.

TP.HCM kiến nghị sẽ trình đề án vào quý 3 năm nay. Nếu được chấp thuận, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. Và đây được kỳ vọng sẽ có chính quyền đô thị đúng nghĩa, được phát triển tự chủ hơn. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước