Lá tía tô Việt xuất khẩu sang Nhật và câu chuyện bắt tín hiệu thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 03/07/2017 09:28 GMT+7

VTV.vn -Việc lá tía tô mở đường vào Nhật Bản không còn là chuyện "con cá lá rau" mà cho thấy tiềm năng rất lớn cho nông sản Việt khi chuẩn hóa đúng quy trình và yêu cầu khách hàng.

Lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam vừa được xuất khẩu sang Nhật. Giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật là 500-700 VND/lá. Với sản lượng 17 triệu lá/ha, doanh thu là 2,5 tỷ VND.

Thậm chí, nhà xuất khẩu còn đặt riêng một chỗ với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào cũng có rau sang Nhật. Vậy điều gì có thể biến hái rau trở thành hái ra tiền?

Chưa bàn đến tiêu chuẩn, quy trình khắt khe để một chiếc lá tía tô có visa sang Nhật vì chắc chắn, tiền đầu tư phải là tiền tỷ và quy trình không cho phép dù chỉ là 1 chiếc lá ngắn hơn quy định. Vấn đề chính là sự nhạy cảm thị trường mà xuất phát điểm từ doanh nghiệp.

Sushi, sashimi là các món ăn phổ biến đến mức đi Nhật mà không ăn sushi thì coi như chưa đi. Loại gia vị không thể thiếu khi ăn kèm chính lá tía tô với tác dụng chính là khử mùi tanh của hải sản sống. Đây còn là thảo dược tốt cho sức khỏe, điều được đặc biệt lưu tâm trong nền ẩm thực Nhật Bản. Doanh nghiệp Việt Nam đã tìm rất đúng và trúng thị trường ngách để thu lợi nhuận.

Chuẩn hóa đúng quy trình và yêu cầu khách hàng là lời giải cho thói quen cố hữu bán cái mình có chứ chưa sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của thị trường. Đó là nhận định từ tờ Tiền phong.

Hẳn nhiều người chưa quên một list dài các vụ giải cứu cho người nông dân. Tờ Tuổi trẻ sáng 3/7 đã nhắc lại cái vòng luẩn quẩn nghẽn đầu ra - rớt giá - rồi giải cứu.

Bằng một cách rất ngẫu nhiên với chuyện doanh nghiệp nhạy cảm thị trường của tía tô, Bộ NN&PTNT đã quyết định lập một cơ quan làm nhiệm vụ kết nối thị trường, giảm các cuộc giải cứu, đó là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Phó Cục trưởng Cục này cho biết, mệnh lệnh đầu tiên phải là bắt được tín hiệu thị trường.

"Có Cục mới, có còn giải cứu nông sản hay không?" là câu hỏi của tờ Tuổi trẻ về sự cần thiết có nên hay không lập cục mới. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hi vọng, đơn vị mới này sẽ đủ tinh tế để bắt tín hiệu thị trường từ bàn sushi Nhật không thể thiếu món tía tô của Việt Nam.

Đăng ký bảo hộ nông sản Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn hạn chế Đăng ký bảo hộ nông sản Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn hạn chế Xuất khẩu nông sản đạt hơn 17 tỷ USD Xuất khẩu nông sản đạt hơn 17 tỷ USD Hàng loạt nông sản phải nhờ giải cứu Hàng loạt nông sản phải nhờ giải cứu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước