Lãi suất cao kéo thị trường nhà ở Pháp đi xuống

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 28/11/2022 20:08 GMT+7

VTV.vn - Thị trường bất động sản Pháp kém sôi động từ giữa năm nay, do nhiều nguyên nhân tới cùng lúc. Phân khúc nhà ở trong các dự án xây mới đang bị ảnh hưởng và rơi vào trì trệ.

Ngành xây dựng nhà ở của Pháp đang hụt hơi vì dòng tiền đổ vào các dự án xây mới chững lại. Tờ Le Figaro tóm tắt tình hình lúc này: "Chi phí xây dựng tăng, lãi suất cho vay tăng, nhà đầu tư hờ hững, kéo thị trường đi xuống". Phân khúc thị trường nhà ở xây mới đang rơi dần vào khủng hoảng.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Pháp cho biết, thị trường bắt đầu đi xuống từ tháng 7 năm nay và lao dốc trong tháng 9. Số lượng hợp đồng đặt cọc mua nhà dự án đang xây đã giảm 22% trong 9 tháng đầu năm nay, mức sụt giảm lên tới 33% nếu so với 9 tháng đầu năm 2018, là năm bình thường trước đại dịch.

Theo bài báo, một số gia đình đang đóng tiền dở dang đã bỏ cuộc giữa chừng do không chịu nổi mức lãi suất vừa tăng. Còn giới đầu tư mua nhà sau đó bán lại hoặc cho thuê, đang hướng dòng tiền sang kênh khác có lợi hơn.

Lãi suất cao kéo thị trường nhà ở Pháp đi xuống - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay cao đang là yếu tố tác động mạnh tới thị trường xây dựng nhà ở tại Pháp. (Ảnh minh họa - Ảnh: newsinfrance)

Trong hàng chục năm trở lại đây, nhiều quỹ bảo hiểm và ngân hàng của Pháp mang tiền đầu tư vào mảng thị trường này, với lợi nhuận không cao nhưng cũng chấp nhận được trong bối cảnh lãi suất quá thấp. Khi lãi suất bắt đầu tăng từ giữa năm nay, mảng đầu tư này trở nên kém hấp dẫn.

Tờ L'Opinion liệt kê 5 vấn đề đang kéo thị trường đi xuống: "chi phí xây dựng tăng do giá vật liệu cùng những quy định mới về môi trường phải tuân thủ; nguyên vật liệu thường xuyên đến muộn làm ảnh hưởng tiến độ xây dựng; khan hiếm nhân công, tuyển thợ xây rất khó; số lượng giấy phép xây dựng giảm và quan trọng hơn cả là lãi suất cho vay tăng vọt làm cho công ty xây dựng phải thêm chi phí huy động vốn, còn người cần mua nhà ở và nhà đầu tư không muốn vay tiền khi lãi suất ở mức cao như hiện nay".

Lãi suất cho vay cao đang là yếu tố tác động mạnh tới thị trường xây dựng nhà ở tại Pháp. Tuần báo Người quan sát có biểu đồ lãi suất vay mua nhà kỳ hạn từ 7 năm tới 25 năm, dù với kỳ hạn nào cũng đã tăng vọt từ đầu năm nay. Lãi suất vay kỳ hạn 25 năm trung bình lên tới 2,25%/năm, gần gấp đôi so với tầm này năm 2021, có ngân hàng còn đưa lên tới 3,05% với các khoản vay lãi suất cố định kỳ hạn vượt quá 20 năm.

Theo báo chí Pháp, thị trường xây dựng nhà ở có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế nước Pháp, ngành này sử dụng tới 1,2 triệu nhân công. Khó khăn hiện tại đối với dự án đang xây mới sẽ kéo theo tác động xấu, nhất là trong năm sau 2023.

Người trẻ ở Mỹ ngày càng khó mua nhà Người trẻ ở Mỹ ngày càng khó mua nhà

VTV.vn - Lạm phát tại Mỹ đã có những dấu hiệu giảm nhiệt trong thời gian gần đây nhưng những hệ quả của lạm phát với nền kinh tế Mỹ và người dân vẫn còn hiện hữu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước