Lâm Đồng xây dựng và giữ vững thương hiệu Atiso

Ái Linh - Duy Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/03/2017 10:48 GMT+7

VTV.vn - Điều tiết trồng để Atiso không bị rớt giá đang là hướng đi được nông dân Lâm Đồng áp dụng.

So với Sa Pa hay Tam Đảo (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc), Lâm Đồng là địa phương có nhiều thuận lợi cho việc phát triển cây Atiso, và cho chất lượng cao hơn cả. Tuy nhiên, do chưa có định hướng rõ ràng, thị trường Atiso nhiều năm qua bị lũng đoạn, giá cả bấp bênh. Điều tiết trồng để Atiso không bị rớt giá đang là hướng đi được nông dân Lâm Đồng áp dụng.

Vào thời điểm sôi động nhất, giá bông Atiso tươi tại Lâm Đồng lên đến 250.000/kg nhưng cũng có lúc, giá rơi xuống thấp chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Sự thăng trầm đó là kết quả của việc chạy theo biến động giá của nhiều nông dân, kéo theo diện tích Atiso từ 150 ha xuống còn khoảng 60 ha hiện nay.

Tại thời điểm này, giá bông Atiso tươi dao động ở mức 70.000 - 80.000/kg. Đây là mức giá có lãi đối với người trồng Atiso và cũng là mức giá mà người tiêu dùng chấp nhận được.

Atiso tại Lâm Đồng hiện có 2 mùa chính nhưng đến Đà Lạt lúc nào cũng có đặc sản hoa Atiso tươi. Điều này có được một mặt nhờ nền nông nghiệp công nghệ cao, mặt khác nhờ nông dân chủ động điều tiết lịch trồng. Không chỉ được bán quanh năm, giá Atiso tươi nhờ thế cũng ổn định hơn trước, tạo sự yên tâm cho người trồng.

Là cây trồng có giá trị kinh tế cao và cũng là đặc sản của Lâm Đồng, người trồng Atiso rất cần sự quan tâm, định hướng phát triển loại cây trồng này hơn nữa; hướng tới xây dựng và giữ vững thương hiệu Atiso.

Đây không chỉ là hướng mở để phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu mà còn là cách để khôi phục lại những ưu thế của loại cây đã từng tạo nên những nét rất riêng cho thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Atiso

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước