Làm sao để nhà giá rẻ thực sự rẻ với người thu nhập thấp?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/06/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Nhà ở xã hội lâm vào cảnh ế ẩm, có nơi chào bán cả chục lần cũng không có người mua. Mới đây nhất, Bộ Xây dựng đề xuất: giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống 4%/năm.

Đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống 4%/năm của Bộ Xây dựng chỉ bằng một nửa lãi suất bình quân các ngân hàng thương mại đang cho vay. Ngay trước đó, Chính phủ cũng đồng ý cấp thêm 3.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Đây được cho là những giải pháp cấp bách để "chống ế" cho nhà ở xã hội bởi lẽ dù nhu cầu của người mua lớn gấp 3 lần số lượng hiện có nhưng rất nhiều dự án nhà ở xã hội chào bán đến hàng chục lần vẫn không ai mua.

Làm sao để nhà giá rẻ thực sự rẻ với người thu nhập thấp? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Theo Ngân hàng Thế giới, có tới 40% gia đình tại Việt Nam có thu nhập dưới 10 triệu đồng/ tháng. Việc mua nhà sẽ càng trở nên khó khăn khi ảnh hưởng của dịch bệnh tới công việc, thu nhập của người dân.  Bộ Xây dựng cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bênh nên tỷ lệ tiêu thụ nhà ở rất thấp. Dù khẳng định là chưa ở trạng thái trầm lắng, đóng băng toàn diện song Bộ Xây dựng cũng thừa nhận: đã giảm phát ở phân khúc nhà ở xã hội.

Chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 22/6 với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ thông tin chi tiết về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước