Lần đầu tiên trong lịch sử Puerto Rico vỡ nợ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/08/2015 12:03 GMT+7

VTV.vn - Puerto Rico đang phải đối mặt với khó khăn chồng chất và thậm chí đang bị coi là Hy Lạp thứ hai của năm nay.

Chỉ cách đây vài tiếng, Puerto Rico - vùng lãnh thổ liên hiệp với Mỹ đã rơi vào tình trạng vỡ nợ khi chỉ thanh toán được hơn 600 nghìn USD cho tập đoàn Public Finance Corp, trong khi nợ tập đoàn này cả gốc lẫn lãi đến 58 triệu USD. Puerto Rico giờ đang chìm trong không khí hoang mang.

Bà Gloria Santiago - người dân Puerto Rico nói: “Bây giờ phải làm thế nào? Sống đã khó khăn lắm rồi, mà mấy ngày nay chúng tôi còn bị cắt nước nữa”.

“40 năm nay rồi, chính quyền cứ đi vay mượn, vay để che đậy ngân sách thâm hụt. Thế mà kinh tế cứ ngày một tệ đi. Chuyện gì phải đến cuối cùng đã đến”, ông Henry Rodriguez - người dân Puerto Rico, cho biết.

Bà Noelis Perez - người dân Puerto Rico, chia sẻ: “Nếu Chính phủ không có được một giải pháp thực sự cho cuộc khủng hoảng nợ này, chúng tôi đến bỏ xứ mà đi”.

Chỉ trong 1 thập kỷ vừa qua, dân số Puerto Rico đã giảm khoảng 7%. Cuộc sống quá khó khăn khiến người dân kéo nhau đổ về các thành phố ở Mỹ để tìm cơ hội mưu sinh.

Puerto Rico là vùng lãnh thổ vẫn chưa được hợp nhất vào Mỹ. Thế nên dù chính sách tiền tệ hay ngoại giao đều phụ thuộc vào Mỹ nhưng Puerto Rico lại không thể nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo luật Mỹ để được giảm nợ và tái cơ cấu nợ như Detroit đã từng làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước