Làn sóng các công ty Trung Quốc IPO trên sàn chứng khoán của Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 14:10 GMT+7

VTV.vn - Có 37 IPO của các công ty Trung Quốc chào sàn Mỹ trong năm 2018, gần gấp đôi con số 20 IPO của năm trước đó. Và năm nay có thể còn nhiều hơn nữa.

Theo CNBC, một phần vì nhiều công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ không nằm trong chảo lửa của cuộc chiến thuế quan.

Theo ông Ashok Lalwani, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Baker McKenzie: "Các công ty không còn bị ràng buộc bởi địa lý khi tìm nơi để IPO nữa mà họ sẽ bị thu hút bới những địa điểm đáp ứng được mục tiêu chung của họ. Mặc dù Trung Quốc đang có những bước tiến lớn, nhưng Mỹ vẫn là trung tâm của sự đổi mới và có sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghệ muốn thành công".

Năm ngoái, một số cái tên đình đám đã chào sàn Mỹ thành công như iQiyi, dịch vụ phát video trực tuyến phổ biến nhất của Trung Quốc hay Pinduoduo, hãng thương mại điện tử giờ đang cạnh tranh với người khổng lồ Alibaba.

Một cái tên đáng chú ý trong năm nay là Luckin Coffee, đối thủ của hãng cà phê nổi tiếng toàn cầu Starbucks. Luckin đã chính thức nộp đơn xin IPO với Ủy ban chứng khóa Mỹ và dự kiến sẽ lên sàn Nasdaq vào tháng 5 này. Luckin hy vọng việc tận dụng làn sóng IPO tại Mỹ hiện nay sẽ giúp hãng thu về 800 triệu USD và trở thành công ty Trung Quốc tiến hành IPO lớn nhất tại Mỹ năm 2019.

Trước đó, một số công ty khác bao gồm Futu, Up Fintech, Yunji và So-Young cũng đã góp mặt trong danh sách 12 IPO của doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương lên sàn Nasdaq trong năm nay. Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất Trung Quốc như Didi Chuxing, Ant Financial và ByteDance vẫn im hơi lặng tiếng.

Theo ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực châu Á - Thái Bình Dương: "Tôi nghĩ lượng vốn huy động trong năm nay có thể không nhiều bằng năm ngoái nhưng số lượng các công ty từ Trung Quốc đến thị trường Mỹ sẽ tăng. Tuy nhiên, ít vốn và các công ty lên sàn ít được biết đến hơn không có nghĩa sẽ là một năm yếu hơn đối với các IPO công nghệ Trung Quốc trên Nasdaq".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước