Những "vũ khí" tài chính của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/05/2019 09:32 GMT+7

VTV.vn - Giữa cuộc chiến tranh thương mại, Mỹ - Trung Quốc có những vũ khí tài chính nào để chống sốc cho nền kinh tế trước những đòn thuế quan của đối phương?

Công ty chứng khoán MBS mới đây cho rằng, xét về tổng thể, Trung Quốc đang ở thế yếu hơn so với Mỹ vì thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng cao hơn trong cơ cấu xuất khẩu của quốc gia này, do đó mức độ ảnh hưởng lớn hơn. Thêm vào đó, tiềm lực kinh tế Trung Quốc hiện vẫn kém Mỹ nên sức chống chịu kém hơn, khi vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro trong nền kinh tế nội địa.

Trong bối cảnh đó, có những dự đoán từ thị trường là Trung Quốc sẽ lại dùng đồng Nhân dân tệ làm công cụ trong cuộc chiến thương mại. Thực tế, từ khi lệnh áp thuế có hiệu lực thứ 6 tuần trước, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá gần 2%.

Tuy nhiên, theo phân tích của MBS, nếu áp dụng biện pháp này, nguy cơ có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và gây thách thức cho nền kinh tế Trung Quốc, lạm phát tăng, dòng vốn đầu tư đảo chiều và sự sụt giảm tại các thị trường tài sản nhạy cảm như thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản. Ngoài ra, mức thuế quan Mỹ áp dụng cho hàng Trung Quốc là rất cao, giảm giá Nhân dân tệ tương ứng để bù lại tổn thất.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump cũng ra sức kêu gọi Cục Dự trữ liên bang Mỹ giúp Mỹ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại.

Ông Trump mới viết trên trang Twitter cá nhân: "Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống tài chính và có thể giảm lãi suất như mọi khi, để bù đắp cho hoạt động kinh doanh đang và sẽ thua lỗ. Nếu FED cũng làm như vậy, cuộc chiến sẽ kết thúc với phần thắng thuộc về chúng ta. Trung Quốc muốn có một thoả thuận trong bất kỳ trường hợp nào".

Tuy nhiên, quay lại với phát biểu của Chủ tịch FED cách đây đúng 2 tuần có vẻ như những yếu tố chính trị không phải là ưu tiên của tổ chức này và chưa nhìn thấy khả năng FED sẽ hạ lãi suất như mong muốn của ông Trump.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED cho hay: "FED là một tổ chức phi chính trị. Điều đó nghĩa là chúng tôi không cần cân nhắc hay thảo luận về những lợi ích chính trị ngắn hạn. Sứ mệnh của FED là đưa ra những quyết định giúp tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi nhận thấy nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, thị trường lao động ổn định, lương tăng trưởng. Lạm phát hơi thấp nhưng hãy kiên nhẫn vì nó sẽ tăng lên và chúng tôi muốn tỉ lệ lạm phát tăng khoảng 2%".

Tuy nhiên, mới đây phát biểu với Reuters, một số quan chức của FED phát biểu rằng họ có cân nhắc khả năng hạ lãi suất, nếu tác động của chiến tranh thương mại quá lớn.

Ông Eric Rosengren - Chủ tịch FED Boston cho hay: "Tôi không hy vọng là FED sẽ phải hạ lãi suất. Nhưng nếu thị trường tài chính phản ứng tiêu cực với căng thẳng thương mại và ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, hạ lãi suất cũng là một công cụ".

Thuế quan Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ trên mọi góc độ Thuế quan Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ trên mọi góc độ

VTV.vn - Đòn trả đũa thuế quan 60 tỷ USD từ phía Bắc Kinh lên hàng hóa sản xuất và nông nghiệp Mỹ chắc chắn sẽ là cú giáng mạnh đối với những người nông dân nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước