Những ngày này, dọc tuyến Quốc lộ 4D, đoạn qua xã Bản Lầu, bà con nông dân bày bán dứa la liệt. Giá dứa thấp, chi phí nhân công đắt đỏ nên nhiều hộ gia đình bất đắc dĩ chọn giải pháp bẻ bán ở ven đường nhằm thu lại phần nào tiền đầu tư đã bỏ ra, còn lại để dứa chín ở trên nương chờ giá lên.
Đang vào vụ thu hoạch dứa, nhưng người dân xã Bản Lầu như ngồi trên đống lửa bởi với giá dứa chưa được 2.000 đồng/kg như hiện nay, nhiều hộ dân cho dù có bán được hết số dứa cũng chưa đủ bù lại tiền giống và tiền phân bón trong suốt 1 năm chăm sóc.
Xã Bản Lầu được coi là vựa dứa lớn của tỉnh Lào Cai. Theo thống kê, vụ dứa năm nay, toàn xã có khoảng 700 ha, sản lượng ước đạt 13.000 tấn quả. Tuy nhiên, nhiều năm nay thị trường chủ yếu vẫn là xuất bán cho tư thương Trung Quốc và một số nhà máy chế biến trong nước, cộng với việc người dân trồng tự phát nên dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, khiến giá dứa giảm sâu.
Đây không phải là vụ dứa thất thu đầu tiên ở địa phương này. Chính vì vậy, việc đưa ra được một giải pháp hiệu quả, lâu dài để tránh tình trạng được mùa, mất giá, hay bị ép giá như hiện tại là thực sự cần thiết để mang lại sự phát triển bền vững cho vùng dứa Bản Lầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!