Lao động ngành du lịch Việt cần sẵn sàng cho hội nhập

Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 15:01 GMT+7

VTV.vn - Cả người lao động và các DN Việt trong lĩnh vực du lịch nếu không có sự chuẩn bị kỹ về kỹ năng chuyên môn trước hội nhập sẽ khó nắm bắt cơ hội phát triển.

Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ngành du lịch sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2015 đồng nghĩa các lao động giỏi có kinh nghiệm trong ngành du lịch có thể được tự do làm việc ở tất cả các nước trong khu vực chứ không chỉ làm việc tại đất nước mình đang sinh sống. Điều này sẽ giúp tạo ra một mặt bằng đồng đều cả về nhân lực, dịch vụ du lịch giữa các nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu thua kém về ngoại ngữ và kinh nghiệm, nhiều lao động du lịch trong nước có thể sẽ bị mất việc.

Ông Hà Văn Hội, chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ hội mở rộng nghề nghiệp, nâng cao thu nhập sẽ chỉ dành cho người lao động có trình độ ngoại ngữ giỏi, kĩ năng tốt và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lại lo lắng khi mở cửa, nguồn lao động có trình độ cao sẽ nhảy việc sang các tập đoàn du lịch có tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm hơn.

Cánh cửa hội nhập mang lại rất nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người lao động Việt Nam. Thế nhưng, nếu không chuẩn bị sẵn sàng, cả người lao động và doanh nghiệp Việt không những chưa thể phát triển mà còn thua ngay trên chính sân nhà.

Hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam "Hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam"

VTV.vn - Tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman vào sáng nay (9/9), Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước