Cơ duyên đưa ông Đấu đến với gạo huyết rồng là trong một lần ra ruộng lúa gần chín kiểm tra để định ngày thu hoạch, tình cờ thấy bụi lúa lạ, gốc to hơn mấy bụi xung quanh, hạt có đuôi, mập hơn, vỏ trấu có vân sọc tía nhỏ. Đến khi thu hoạch, ông cắt riêng mang về, bảo quản làm giống.
Hiện nay, ông Đấu có 10 héc ta ruộng, mỗi năm trồng 2 vụ lúa huyết rồng, mỗi năm ông thu khoảng 120 tấn lúa huyến rồng. Trong số này, ông dành khoảng 1/3 để chế biến các sản phẩm như bột gạo, gạo sấy, bột gạo trộn ngũ cốc.
Muốn nâng cao giá trị sản phẩm thì phải chế biến sâu, suy nghĩ của ông Đấu nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm để thực hiện được. Và lão nông U80 này đã cho thấy, những ai đủ quyết tâm thì sẽ nhận được về thành quả xứng đáng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!