Lập web giả, phát hành thẻ tín dụng "fake", thu tiền phí rồi... biến mất

Tài Phan-Thứ hai, ngày 03/08/2020 18:31 GMT+7

VTV.vn - Trước một số thủ đoạn mới của tội phạm thẻ, nhiều ngân hàng đã phải phát đi cảnh báo tới khách hàng.

Ngân hàng Xây dựng ghi nhận một số phản ánh về đối tượng giả dạng nhân viên ngân hàng gọi điện, hoặc gửi email, lập cả trang web giả mạo để hướng dẫn khách hàng quy trình cấp thẻ tín dụng.

Sau khi được khách hàng chấp thuận, các đối tượng này gửi 1 thẻ nhựa đến khách hàng qua bưu điện và yêu cầu trả phí phát hành 200.000 - 300.000 đồng, thậm chí có khi lên tới 5 - 10% hạn mức thẻ tín dụng giả.

Theo thông tin từ nhiều khách hàng, thẻ tín dụng giả này được làm bằng tấm nhựa bình thường có thông tin sơ sài, mặt trước có tên "thẻ đa năng" và dãy số, phía dưới là dòng chữ "khách hàng thân thiết". Mặt sau thẻ giả có ô chữ ký của khách hàng đi kèm một số nội dung điều khoản thẻ.

Sau khi nhận tiền, các số điện thoại đã liên hệ đều mất tín hiệu và đương nhiên khách hàng cũng không thể sử dụng chiếc thẻ giả này. Ngân hàng Xây dựng khẳng định chưa hề phát hành bất kỳ loại thẻ tín dụng hay thẻ nào gọi là "thẻ đa năng".

Lập web giả, phát hành thẻ tín dụng fake, thu tiền phí rồi... biến mất - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng đã phát đi cảnh báo khách hàng trước một số thủ đoạn mới tội phạm thẻ. Ảnh minh họa.

Techcombank cũng phát đi cảnh báo liên quan tới các điện thoại dùng hệ điều hành Android. Theo đó, các đối tượng có thể giả mạo giao diện ngân hàng. Đặc biệt, với các hệ điều hành Android chưa nâng cấp phiên bản mới nhất. Các điện thoại bẻ khóa cũng đối mặt nguy cơ rò rỉ thông tin và chiếm quyền sử dụng ngân hàng điện tử cao hơn.

Ngân hàng cảnh báo không tải các phần mềm không rõ nguồn gốc và không mở ứng dụng ngân hàng điện tử khi có dấu hiệu bất thường.

Khởi tố vụ án 'Cướp tài sản' tại Ngân hàng BIDV ở Hà Nội Khởi tố vụ án "Cướp tài sản" tại Ngân hàng BIDV ở Hà Nội

VTV.vn - Cơ quan CSĐT Công an Đống Đa (Hà Nội) khởi tố vụ án cướp ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh xảy ra vào ngày 27/7 vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước