Trước thông tin Australia cấm nhập khẩu tôm trong vòng 6 tháng kể từ tháng 1/2017 do dịch đốm trắng bùng phát ở bang Queensland, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, lệnh cấm này đã gây thiệt hại cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam, thậm chí một số doanh nghiệp còn phải đối mặt với nguy cơ phá sản.
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm chưa qua nấu chín mà không có thời gian cảnh báo đủ để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam biết và có các giải pháp nhằm tránh tổn thất lớn về kinh tế là việc làm chưa thực sự phù hợp với thông lệ chung.
Chính phủ Việt Nam đang yêu cầu Chính phủ Australia xem xét lại sự cần thiết của lệnh cấm này. Trong trường hợp lệnh cấm vẫn tiếp tục duy trì, đề nghị Australia sớm đưa ra các bằng chứng khoa học đầy đủ cho thấy có mối liên hệ giữa tôm nhập khẩu từ Việt Nam và dịch bệnh đốm trắng tại Australia.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!