Lệnh cấm WeChat của Mỹ có thể khiến lượng iPhone xuất xưởng giảm 30%

Ngọc Linh-Thứ ba, ngày 11/08/2020 10:55 GMT+7

Ảnh: cgtn.com

VTV.vn - Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định, lượng xuất xưởng iPhone bị thiệt hại nặng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu mới từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, trong trường hợp xấu nhất, các lô hàng iPhone xuất xưởng toàn cầu hàng năm của Apple có thể giảm 25 - 30% nếu Apple buộc phải xóa WeChat khỏi các App Store trên toàn thế giới.

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ liên quan đến WeChat bắt đầu trong 45 ngày, cấm Apple phân phối ứng dụng WeChat cho các thiết bị di động thông qua App Store của mình.

WeChat, được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, không chỉ là ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc mà còn là "nhu cầu kỹ thuật số" đối với hầu hết 1,2 tỷ người dùng. Đây là ứng dụng dành cho giao tiếp công việc và cá nhân, mua sắm, thanh toán, email, duyệt web…

Lệnh cấm WeChat của Mỹ có thể khiến lượng iPhone xuất xưởng giảm 30% - Ảnh 1.

Việc Mỹ cấm WeChat có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số iPhone tại Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Chuyên gia Ming-Chi Kuo nhận định, hậu quả của lệnh cấm trên toàn thế giới đối với WeChat trong App Store sẽ rất "tàn khốc". 

"Chúng tôi ước tính rằng doanh số bán iPhone hàng năm của Apple sẽ được điều chỉnh giảm 25-30% và các lô hàng các thiết bị phần cứng khác của Apple, bao gồm AirPods, iPad, Apple Watch và Mac, sẽ được điều chỉnh giảm 15-25%", Kuo cho biết.

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple, chiếm hơn 15% tổng doanh thu của hãng trong quý II năm 2020. Nếu WeChat bị xóa khỏi App Store, iPhone sẽ khó mà tiêu thụ được ở thị trường Trung Quốc.

Lệnh cấm WeChat của Mỹ có thể khiến lượng iPhone xuất xưởng giảm 30% - Ảnh 2.

Cấm WeChat ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng. Ảnh: Reuters

Trong một kịch bản lạc quan hơn, trong đó WeChat chỉ bị xóa khỏi App Store của Hoa Kỳ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán, các lô hàng iPhone toàn cầu sẽ giảm từ 3-6%, trong khi đó, các sản phẩm khác của Apple bị ảnh hưởng dưới 3%.

Các chuyên gia cho rằng, Táo khuyết có thể đối phó với lệnh cấm của ông Trump bằng cách mở hệ điều hành iOS, cho phép người dùng tải ứng dụng trên mạng mà không cần thông qua App Store. Tuy nhiên, đó sẽ là bước thay đổi chính sách cực lớn và đầy mạo hiểm của Apple.

Tencent mất gần 70 tỷ USD sau lệnh cấm của Tổng thống Trump Tencent mất gần 70 tỷ USD sau lệnh cấm của Tổng thống Trump

VTV.vn - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent – công ty sở hữu siêu ứng dụng WeChat đã thực sự cảm nhận được "sức nóng" từ lệnh cấm của Tổng thống Trump.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước