Liên Hợp Quốc tìm cách đưa hàng hóa Nga, Ukraine trở lại thị trường

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/05/2022 15:00 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Liên Hợp Quốc đang tìm kiếm đối thoại để có thể đưa các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga và Ukraine trở lại các thị trường thế giới.

Nỗ lực trên nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là tại những nước đang phát triển.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moska đã làm gián đoạn chuỗi cung lúa mì, cũng như các sản phẩm lương thực khác.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, không thể có giải pháp thực sự nào cho vấn đề khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu nếu không đưa các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga, Ukraine và Belarus trở lại thị trường, cho dù chiến tranh đang diễn ra.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc khẳng định quyết tâm sẽ làm tất cả để hỗ trợ đối thoại nhằm đạt được mục tiêu nói trên.

Nga và Ukraine là các nước xuất khẩu hàng đầu về lúa mì, ngô, dầu hạt cải và dầu hoa hướng dương. Nga cũng là một trong những nước xuất khẩu khí đốt và phân bón lớn nhất thế giới.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định rằng cuộc chiến Ukraine đã ảnh hưởng đáng kể tới Trung Đông và Bắc Á và "giáng một đòn" rất mạnh vào các quốc gia có thu nhập thấp, thậm chí cảnh báo tình trạng thiếu xăng dầu, nhiên liệu có thể dẫn tới bạo loạn ở châu Phi.

Danh sách quốc gia cấm giao dịch hàng hóa với Nga tiếp tục dài thêm Danh sách quốc gia cấm giao dịch hàng hóa với Nga tiếp tục dài thêm

VTV.vn - Ngày 25/3, Vương quốc Anh đã sửa đổi hướng dẫn trừng phạt của nước này nhằm làm rõ rằng các giao dịch liên quan đến vàng đều nằm trong phạm vi lệnh cấm nhằm vào Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước