Các mức thuế chống bán phá giá mà Bộ Thương mại Mỹ áp cho gần 40 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam trong đợt xem xét hành chính gần đây: 0%, 4,98%, 6,37% và 9,75%. Ngoài tính bất hợp lý từ cách áp thuế của phía nhà nhập khẩu, sự chênh lệch nói trên còn xuất phát từ tính thống nhất của các doanh nghiệp chưa cao, đặc biệt về giá bán sản phẩm.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, không chỉ mặt hàng tôm mà ở bất cứ ngành hàng nào cũng vậy, việc doanh nghiệp tự ý điều chỉnh giá bán riêng sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh thiếu bền vững. Với một thị trường có quá nhiều rào cản như Mỹ, cách làm này không thể tồn tại được.
Phóng sự được thực hiện tại ĐBSCL sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này: