Liên minh châu Âu chính thức cắt giảm tiêu thụ khí đốt

Thế Dũng (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 15:28 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Từ ngày 9/8, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn cắt giảm ít nhất 15% lượng khí đốt tiêu thụ.

Theo thông cáo của Liên minh châu Âu, kế hoạch cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ sẽ chính thức có hiệu lực bởi vấn đề thiếu nguồn cung đã trở nên khẩn cấp. Lượng khí phải cắt giảm được xác định dựa trên mức tiêu thụ trung bình của 5 năm trước.

Mục đích của kế hoạch là giúp Liên minh châu Âu tăng dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa Đông tới. Kế hoạch cắt giảm khí đốt nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ Đức - quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng cho biết sẽ không trì hoãn kế hoạch tiết kiệm năng lượng và đây là việc bắt buộc phải thực hiện dù có ý kiến phản đối từ phe đối lập.

Theo đó, Tây Ban Nha yêu cầu các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng tắt điều hòa không khí, hạn chế sử dụng điện, giúp tiết kiệm từ 4% - 5% năng lượng.

Kế hoạch cắt giảm khí đốt được Liên minh châu Âu triển khai song không nhận được sự phê chuẩn của Hungary và Ba Lan. Ba Lan không phê chuẩn kế hoạch dù trước đó ủng hộ thỏa thuận. 

Hungary là quốc gia duy nhất phản đối thỏa thuận tại cuộc họp của Liên minh châu Âu. Nước này đang đàm phán với Nga để nhập khẩu thêm khí đốt.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

VTV.vn - Tại cuộc gặp Nga ngày 5/8, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đạt được thỏa thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước