Lỗ hổng phân phối làm “méo mó” thị trường bảo hiểm xe máy

VTV Digital-Thứ năm, ngày 04/06/2020 11:02 GMT+7

VTV.vn - Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện đang diễn ra, những "méo mó" của thị trường bảo hiểm xe máy được dịp bộc lộ, khâu phân phối bảo hiểm xe máy là một lỗ hổng dễ thấy.

Từ trong các tiệm sửa xe, ra đến những điểm bán vỉa hè, bảo hiểm xe máy dễ bán, dễ mua như mớ rau. Trong khi đó, để phân phối bảo hiểm xe máy, bên bán phải tuân thủ nhiều điều kiện, từ việc được cấp chứng chỉ đại lý, cho đến kỹ năng tư vấn của người trực tiếp bán.

Theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm, thông tin thể hiện trên bảo hiểm phải do bên bán cấp, nhưng thực tế để hàng bán chạy, quy định đã bị người bán phớt lờ.

Ghi nhận thực tế, không cần mang theo giấy đăng ký xe, người dân vẫn có thể dễ dàng mua được bảo hiểm xe máy. Không những thế, người bán còn có thể giao phó việc ghi thông tin cho người mua.

Lỗ hổng phân phối làm “méo mó” thị trường bảo hiểm xe máy - Ảnh 1.

Bảo hiểm xe máy dễ bán, dễ mua như mớ rau. (Ảnh: Dân trí)

Theo lý giải của một số chuyên gia, tình trạng "ai cũng bán được bảo hiểm" xảy ra là do mức phí hoa hồng do doanh nghiệp bảo hiểm chi cho đại lý cao hơn nhiều mức 20% như quy định của Bộ Tài chính.

Trong khi đó, đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Minh cho rằng, ngoài mức hoa hồng 20% theo quy đinh, trên thực tế, một số doanh nghiệp còn có các hình thức thưởng thêm cho đại lý bảo hiểm xe máy.

Không khó để lý giải nguồn chi phí ở đâu để doanh nghiệp "thưởng thêm" cho các đại lý bảo hiểm, khi nhìn vào số liệu do Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm vừa công bố, năm 2019 doanh thu bảo hiểm xe máy bắt buộc là 765 tỷ đồng, nhưng con số bồi thường chỉ là 45 tỷ, tức chỉ 6%. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 40% - 70% của các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác.

Lỗ hổng phân phối làm “méo mó” thị trường bảo hiểm xe máy - Ảnh 2.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lợi nhuận cao, hoa hồng cao, chỉ tỷ lệ bồi thường là thấp, những méo mó trên thị trường bảo hiểm xe máy bắt buộc đang đặt ra câu hỏi: Liệu quyền lợi bồi thường của người tham gia bảo hiểm có đang bị xâm hại, trong lúc các doanh nghiệp tìm mọi cách để tối ưu hóa lợi nhuận trên thị trường này? Câu trả lời vẫn đang để ngỏ cho cơ quan quản lý.

Mới đây, đại diện Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cũng cho biết, cơ quan này đang tiến hành rà soát, kiểm tra xử lý việc bán sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc trên toàn hệ thống; đồng thời thừa nhận hồ sơ bồi thường đối với bảo hiểm xe máy gây khó khăn cho người mua bảo hiểm do thủ tục rườm rà. Để khắc phục, Bộ Tài chính đang có dự thảo sửa đổi Nghị định 103 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới để trình Chính phủ.

Cần minh bạch thị trường bảo hiểm xe máy Cần minh bạch thị trường bảo hiểm xe máy

VTV.vn - Bên mua bảo hiểm luôn phải mang Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực khi tham gia giao thông và xuất trình khi có yêu cầu của lực lượng chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước