Lo ngại doanh nghiệp lợi dụng officetel để xây căn hộ nhỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/08/2019 15:49 GMT+7

VTV.vn - Việc xây dựng một Nghị định riêng quản lý officetel là cần thiết nhằm tránh tình trạng các chủ đầu tư lợi dụng officetel để xây căn hộ nhỏ, bán ra thị trường.

Theo quy định trước đây, căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 45m2. Tuy Luật Nhà ở mới đã không còn quy định về diện tích tối thiểu của chung cư nhưng để được xây dựng căn hộ nhỏ, các dự án phải qua thẩm định khắt khe của địa phương, xuất phát từ lo ngại căn hộ nhỏ làm phá vỡ hạ tầng đô thị, có thể gây ra những khu ổ chuột trong tương lai.

Trong khi đó, vì chưa có quy định cụ thể, căn hộ officetel không bị khống chế về diện tích. Bởi vậy, tại nhiều dự án, officetel chỉ có diện tích từ 30m2 - 50m2. Diện tích nhỏ, khiến giá căn hộ được kéo xuống, chỉ khoảng 1 tỷ đồng/căn. Các căn hộ officetel được xây dựng trên phần quy hoạch dành cho đất thương mại dịch vụ, chứ không phải là đất ở. Nhờ vậy, oficetel sẽ phải chịu thuế thấp hơn so với đất xây căn hộ để ở

Trong một văn bản gần đây, Bộ Xây dựng cho biết, hệ thống pháp luật hiện hành chưa có khái niệm, quy định pháp lý về loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn officetel. Việc xây dựng một Nghị định riêng quản lý officetel là cần thiết, tránh tình trạng lợi dụng căn hộ văn phòng thành nhà ở, dẫn tới tình trạng gia tăng dân số, gây quá tải hệ thống hạ tầng đô thị.

Tràn lan sử dụng officetel làm nhà ở Tràn lan sử dụng officetel làm nhà ở

VTV.vn - Do thiếu quy định quản lý chặt chẽ, các chủ đầu tư lợi dụng việc xây căn hộ văn phòng chỉ để lách kẽ hở của pháp luật nhằm dễ dàng xây và bán căn hộ nhỏ ra thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước