Lo ngại đợt bùng phát COVID-19 mới, vàng giữ đà tăng giá

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 21/06/2020 08:02 GMT+7

VTV.vn - Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng giá khi số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Theo ông Jeffrey Sica, nhà sáng lập công ty tư vấn tài chính Circle Squared Alternative Investments, số ca nhiễm COVID-19 mới tại miền Nam và Tây Nam nước Mỹ tiếp tục tăng cùng với tỷ lệ nhập viện. Điều đó đã gây ra một chút lo ngại cho thị trường về khả năng các chính quyền sẽ tiến hành một đợt giãn cách xã hội mới, qua đó tạo đà cho vàng tăng giá. Vàng đã đánh dấu tuần tăng giá thứ hai liên tiếp.

Mở đầu tuần mới, giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên 15/6. Theo giới quan sát, kể từ sau cuộc họp chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra trong hai ngày 9-10/6, thị trường vàng đã không nhận thêm được thêm "cú huých" nào khi cơ quan này không cắt giảm thêm lãi suất hay mua thêm tài sản.

Lo ngại đợt bùng phát COVID-19 mới, vàng giữ đà tăng giá - Ảnh 1.

Giá vàng sau đó phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch 16/6, giữa lúc những lo ngại về một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới tại Trung Quốc đã "lấn át" đà tăng trên Phố Wall, vốn được thúc đẩy bởi mức tăng kỷ lục trong doanh số bán lẻ tại Mỹ và sự lạc quan về triển vọng phát triển thuốc điều trị COVID-19.

Sang phiên 17/6, giá vàng ổn định nhờ sự hỗ trợ từ những lo ngại về làn sóng tái bùng phát dịch COVID-19 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Giá vàng giao ngay phiên này ổn định ở mức 1.727,26 USD/ounce và dao động trong biên độ hẹp là 6 USD. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ gần như không thay đổi, ở mức 1.736,6 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch 18/6, giá vàng thế giới giảm nhẹ sau khi số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm trong tuần trước, giữa lúc Bắc Kinh (Trung Quốc) đang nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19. Tuy nhiên, với mức tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần 19/6, giá vàng tính chung cả tuần đã tăng 0,9% so với tuần trước đó.

Lo ngại đợt bùng phát COVID-19 mới, vàng giữ đà tăng giá - Ảnh 2.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hầu hết các ngân hàng tư đều khuyến nghị khách hàng không giữ hay chỉ nên giữ rất ít vàng. Nhưng giờ đây họ lại hướng đến 10% danh mục đầu tư của khách hàng vào kim loại quý này, khi các biện pháp kích thích khổng lồ của các ngân hàng trung ương đang làm giảm lợi suất trái phiếu và làm tăng nguy cơ lạm phát vốn sẽ làm giảm giá trị của các đồng tiền và các loại tài sản khác, từ đó khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Ông Sica nhận định, trong bối cảnh xuất hiện mối de dọa về một đợt lây lan tiếp theo, bất chấp hậu quả lâu dài như lạm phát cao, các chính phủ trên toàn thế giới sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp kích thích kinh tế. Diễn biến này sẽ hỗ trợ cho giá vàng trong dài hạn.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 15% do nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Nhiều ngân hàng tư nhân tin rằng vàng, vốn là biện pháp phòng trừ rủi ro cho cả trường hợp lạm phát và giảm phát, sẽ còn tăng cao hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước